Thực trạng đối xử đối với hệ thống thông tin tại VN hiện nay

Thật ra, trong tất cả các công trình đã và đang được xây dựng, hệ thống thông tin vẫn luôn tồn tại nhưng nó chỉ được các đơn vị tư vấn thiết kế hoặc chủ đầu tư nhìn nhận như một phần nhỏ, một hệ thống đơn giản. Hệ thống thông tin (hay thường được gọi là hệ thống mạng/điện thoại) vì thế được xem như là 1 gói nhỏ trong gói thầu M&E của tất cả công trình, nhà thầu M&E sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm làm luôn phần việc này.

Và cũng như mọi người, các nhà thầu M&E thường cũng không chú ý đến phần hệ thống mạng và điện thoại vì họ xuất thân là những kỹ sư điện nên họ chỉ có những nhận thức, hiểu biết nhất định về hệ thống viễn thông và công nghệ thông tin, các khái niệm về công nghệ mạng là mơ hồ đối với họ cho nên họ chỉ đánh đồng hạ tầng mạng/điện thoại đơn giản là mạng cáp. Mà đã là cáp thì cáp điện thoại, cáp mạng cũng là cáp đồng, thế thì khác chi cáp điện!!! Thế là họ chỉ làm phần cáp, kéo cáp mạng, cáp thoại y như kéo cáp điện.

Chính vì nhìn nhận như thế nên giá trị của gói mạng/điện thoại thường rất nhỏ so với những hệ thống khác cùng trong M&E như điện, camera quan sát, báo cháy … Và như thế, họ đã không quan tâm càng không quan tâm hơn.

Và các nhà thiết kế, các nhà thầu hiện nay khi nói về hệ thống M&E thì đôi khi họ “quên” cả phần mạng mà chỉ chú ý đến những hệ thống “to” khác

“Quên” đi hệ thống mạng, các nhà thiết kế chỉ tập trung thiết kế
và xây dựng từng hệ thống riêng biệt và thiết lập mạng riêng cho từng hệ thống đó.

Quan điểm và cách thiết kế từng hệ thống mạng riêng biệt cho từng hệ thống kỹ thuật như CCTV, Báo cháy, điều khiển chiếu sáng và kể cả hệ thống tự động hóa trong tòa nhà (BAS) đã lỗi thời và không mang tính cập nhật công nghệ. Nó làm cho:

– Hệ thống mạng trong tòa nhà trở nên phức tạp

– Các hệ thống chồng chéo lên nhau.

– Tốn các chi phí không cần thiết

Đâu là giải pháp

Nhận thức “hệ thống thông tin là một hệ thống tiện ích thứ 4” là sự tiến bộ vượt bậc và giúp hệ thống mạng được mọi người chú ý hơn và nhờ đó nó đã phát huy được sức mạnh của mình trong việc mang lại những lợi ích quan trọng cho chủ đầu tư các dự án BĐS.

Ngày trước, khi chưa có khái niệm tích hợp hệ thống, mọi hệ thống còn được thiết kế riêng rẽ với việc ứng dụng từng công nghệ riêng cho từng hệ thống, ngay cả khi đã có thiết kế hệ thống BAS – Building Automation System (hệ thống tự động hóa trong tòa nhà), một tiêu chí giúp công trình được đánh giá là “cao cấp” so với những dự án khác không có trang bị hệ thống này thì trong tòa nhà vẫn tồn tại 2 nhóm “công nghệ” khác nhau:

– Nhóm công nghệ an ninh (Physical Security): bao gồm những công nghệ áp dụng cho các hệ thống camera quan sát (CCTV), các hệ thống kiểm soát ra vào (Access Control), hệ thống âm thanh công cộng (Public Address), hệ thống phòng cháy chữa cháy (Fire alarms/Fire services), hệ thống bộ đàm, liên lạc nội bộ…

– Nhóm công nghệ của tòa nhà (Building technologies): bao gồm công nghệ ứng dụng cho việc điều khiển / quản lý năng lượng, hệ thống thông gió và điều hòa không khí (HVAC), các hệ thống bơm…

– Còn hệ thống mạng (IT System) thì chỉ được xem như một phần nhỏ, có tồn tại nhưng độc lập, không liên quan đến ai.

Cả hai nhóm công nghệ Physical Security và Building Technologies đều áp dụng những giao thức truyền thông một cách hỗn hợp, có những hệ thống áp dụng giao thức mở, có hệ thống áp dụng giao thức truyền thông riêng của hệ thống đó và có sự tích hợp nhưng rất ít giữa hệ thống BAS và các hệ thống có liên quan xung quanh.

Thay đổi bắt đầu khi hệ thống thông tin được nhận định là hệ thống tiện ích thứ 4 và lúc này, nó trở thành cơ sở thông tin liên lạc duy nhất cho tất cả những hệ thống khác trong tòa nhà, hệ thống mạng/điện thoại nay trở thành hệ truyền thông hợp nhất.
Thiết kế theo mô hình CCRE, hệ thống thông tin trở thành hệ truyền thông hợp nhất

Nhờ vào sự phát triển ngày càng mạnh mẽ và phổ biến của mạng IP, các nhà sản xuất các hệ thống của tòa nhà thuộc cả 2 nhóm công nghệ trước kia là Building Technologies và Physical Security đã dần chuyển đổi sang sử dụng công nghệ IP làm giao thức truyền thông thay cho những giao thức truyền thông cũ trước đây. Điều này giúp hệ thống mạng IT trở thành một nền tảng truyền thông chính cho tất cả các hệ thống khác và nó được gọi là hệ thống Unified Communications – Hệ truyền thông hợp nhất.

Sự ứng  dụng này đã mang đến những lợi ích sau:

– Xóa nhòa ranh giới giữa 2 nhóm công nghệ Physical Security và Building Technologies như trước đây

– Toàn bộ tất cả các hệ thống nay chỉ chạy trên một nền tảng chung duy nhất – hạ tầng mạng IP

– Tất cả các hệ thống sẽ được giám sát, điều khiển tập trung duy nhất tại một phòng điều khiển trung tâm

– Sự vận hành, quản lý và xử lý sự cố trở nên được tối ưu hơn nhờ khả năng tổng hợp được đầy đủ tất cả các thông tin đầu vào của các hệ thống khác nhau từ đó giúp việc ra quyết định chính xác hơn.

Hạ tầng mạng truyền thông nay đã được tích hợp lại với nhau, tất cả chạy trên một hệ thống mạng cáp chung, được vận hành, bảo trì bảo dưỡng bởi một đội ngũ kỹ sư duy nhất nên sẽ không còn cảnh mạng cáp rối nùi và là luôn là một nỗi kinh hoàng cho bất kỳ ai khi có việc cần phải bảo trì mạng cáp.

 

Kết luận

“Tiện ích thứ 4” không phải là một gì đó mới hoàn toàn mà là sự phát triển cao hơn của hệ thống mạng, điện thoại, từ việc chỉ cung cấp dịch vụ truy cập mạng thông thường và dịch vụ điện thoại đơn giản, nay phát triển lên chịu trách nhiệm là hạ tầng truyền thông chung cho tất cả các hệ thống tiện ích khác có trong tòa nhà và được tích hợp vào.

Điểm mới ở đây chính là sự thay đổi trong tư duy thiết kế và nhìn nhận đối với hệ thống mạng và tầm quan trọng của vấn đề tích hợp hệ thống thế nào để có thể mang đến những lợi ích tốt nhất, đảm bảo sự thành công của dự án.

Nắm bắt sự phát triển của công nghệ mạng chung, sự thay đổi về giao thức, giao diện, phương thức kết nối của thiết bị, khả năng tích hợp của những hệ thống có trong tòa nhà và tư duy thiết kế hệ thống một hạ tầng chung tích hợp là những tiêu chí cần thiết cho việc xây dựng một giải pháp truyền thông hợp nhất.

Để hiện thực hóa giải pháp, ta cần các chuyên gia mạng tin học cần ngồi lại với các chuyên gia của những hệ thống điện nhẹ và phối hợp với nhau để giải quyết vấn đề tích hợp. Và việc làm thế nào để đôi bên cùng hiểu nhau và làm việc được với nhau sẽ là vấn đề của các chủ đầu tư dự án.