Thời của quyền lực mềm và ý tưởng sáng tạo

Tạp chí Mỹ Fortune vừa mới công bố danh sách 25 nhà doanh nghiệp hùng mạnh nhất thế giới mà người chiếm vị trí số một là Tổng Giám đốc điều hành Công ty “Apple” Steve Jobs. Thời của quyền lực mềm và ý tưởng sáng tạoDanh sách này là bằng chứng hùng hồn nhất cho thấy những khuynh hướng mới trong giới doanh nghiệp hiện đại:

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghệ cao, thế giới quen thuộc của chúng ta đang thay đổi. Thu được nhiều lợi nhuận nhất không còn là những công ty khổng lồ có trong tay hàng chục nhà máy mà là những công ty kiếm được hàng tỷ dollars từ “không khí”, từ những ý tưởng sáng tạo và ý chí đầy nhiệt huyết.

Thật vậy, các hệ thống tìm kiếm và các ngân hàng trên mạng Internet đã và đang kiếm được hàng tỷ dollars. Các phương tiện thông tin đại chúng “ảo” trên Internet đang “lật đổ” khỏi ngai vàng những “ông vua” cũ như báo chữ, truyền hình và phát thanh.

Một trong những loại hàng hóa có giá trị nhất không phải là khí đốt hay dầu mỏ mà là trí tuệ con người. Bởi vậy, ngày càng ít dần những công ty có thể “áp chế” các nhân viên của mình bằng cách dọa sa thải.

Các nhân viên tài giỏi thường có sẵn trong túi ít nhất là 2 đề nghị của các công ty cạnh tranh, do đó biện pháp đe dọa sa thải chẳng có tác dụng gì đối với họ.

Bởi vậy, các nhà lãnh đạo hiện đại chỉ còn cách sử dụng cái gọi là “quyền lực mềm”, tức là dùng biện pháp yêu cầu thay cho đe dọa, dùng hệ thống kích thích thay cho phạt vạ, dùng nụ cười thay cho những lời quở trách.

Giờ đây, để có thể điều hành thành công doanh nghiệp, người lãnh đạo chỉ có biện pháp duy nhất là lôi cuốn cấp dưới đứng về phía mình, khuyến khích họ cùng sáng tạo.

Những xu hướng mới kể trên thể hiện đặc biệt rõ qua danh sách 25 nhà doanh nghiệp hùng mạnh nhất thế giới do tạp chí Fortune vừa công bố.

Trước đây, Công ty Apple của người chiếm vị trí số một trong danh sách đó là Steven Jobs chưa bao giờ có được thị phần cao trên thị trường máy vi tính, chưa bao giờ có được mạng lưới phân phối rộng khắp hoặc có được hàng chục nhà máy. Nhưng cách đây vài năm, Steven Jobs nẩy ra một ý tưởng tuyệt diệu – iPod.

Thực ra, ý tưởng này không phải là mới – trên thị trường đã từng có các MP3Player, nhưng iPod có những chức năng đặc sắc tới mức được nhiều công ty nổi tiếng sao chép và bởi vậy, lượng sản phẩm iPod bán ra gấp nhiều lần những sản phẩm tương tự.

Giờ đây, “Apple” đang thực hiện chính điều đó với thị trường điện thoại di động.

Ngoài Steve Jobs, trong danh sách của Fortune còn có Chủ tịch tập đoàn truyền thông New Corp., ông Rupert Murdoch; Larry Page và Sergei Brin – hai nhà đồng sáng lập hệ tìm kiếm “Google”; Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ thông tin “Hewlett-Parket” Mark Hurd v..v..

Tất cả những nhân vật này đều hiểu rằng “quyền lực mềm” là công cụ hữu hiệu có thể giúp họ đạt được nhiều thành công với ít hao tổn nhất.

Warren Buffet – Chủ tịch Tập đoàn “Berkshire Hathaway” Warren Buffet (người chiếm vị trí thứ 5 trong danh sách nói trên) đang cố gắng tạo ra trong tập thể của mình một bầu không khí thuận lợi để mọi người nẩy sinh cảm hứng sáng tạo những ý tưởng mới.