TAC by Schneider Electric: Sự lựa chọn hoàn hảo về HTQT tòa nhà tích hợp

TAC by Schneider Electric: Sự lựa chọn hoàn hảo về hệ thống quản trị tòa nhà tích hợpNhân sự kiện TAC by Schneider Electric bổ nhiệm AMECO, một trong những nhà phân phối hàng đầu Việt Nam về thiết bị Tự động hoá công nghiệp, làm đối tác chính thức. HIỆN ĐẠI HOÁ đã có cuộc mạn đàm với ông Nguyễn Thái Hưng – TGĐ AMECO, một chuyên gia có bề dầy 25 năm hoạt động thực tiễn về xu thế thị trường tự động hoá toà nhà và công việc kinh doanh tự động hoá trong tương lai ở Việt Nam.

HIỆN ĐẠI HOÁ: Xin ông cho biết ý kiến việc TAC by Schneider quyết định bổ nhiệm AMECO là đối tác chính thức cho thị trường Việt Nam có thể được coi là một sự kiện trong cộng đồng doanh nghiệp Tự động hoá hay không?

NGUYỄN THÁI HƯNG – TGĐ AMECO: Cám ơn bạn đã đặt một câu hỏi rất nhạy cảm. Tôi xin phép trả lời như sau. Đối với công ty chúng tôi thì việc hợp tác chính thức với TAC by Schneider Electric có thể được coi là một sự kiện rất quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Sự hợp tác này tạo nền tảng vững chắc mang tính pháp lý giúp cho AMECO có thể đưa ra các đảm bảo và cam kết của mình về hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ hậu mãi lâu dài cho khách hàng. Tuy nhiên một tập đoàn mạnh như TAC by Schneider Electric một khi quyết định thâm nhập vào thị trường nước ta, cho thấy là họ có những đánh giá rất tích cực về triển vọng kinh doanh ở đây. Như các bạn đã biết tập đoàn Schneider Electric đã có mặt ở Việt Nam từ trên 10 năm nay, và theo tôi được biết thì họ đang đứng ở vị trí số 1 về doanh số trên thị trường toà nhà ở Việt Nam. Tất nhiên tôi chỉ muốn nói về lĩnh vực điện phân phối và quản trị năng lượng. Việc một công ty chuyên nghiệp về Tự động hoá như TAC by Schneider Electric với doanh số toàn cầu trên 2 tỷ US$ vào cuộc mạnh mẽ sẽ giúp cho khách hàng có thêm một sự lựa chọn hoàn hảo cho quyết định của mình.

HIỆN ĐẠI HOÁ: Ông có thể cho biết ngoài TAC by Schneider Electric còn có thương hiệu nào có “máu mặt” trên lĩnh vực BMS không?

NGUYỄN THÁI HƯNG – TGĐ AMECO: Có thể điều này anh chưa biết, thực ra sản phẩm TAC by Schneider Electric đã có mặt trong những công trình trọng điểm của Việt Nam đáng kể ra ở đây như dự án Sân bay quốc tế Nội bài, Trung tâm hội nghị quốc gia. Ngoài TAC by Schneider Electric cũng còn một số thương hiệu khác như Johnson Control, Honeywell, Siemens vv… Bản thân tôi đã từng có thời gian làm việc cho tập đoàn Siemens và AMECO cũng đã từng là đối tác của Honeywell, tôi thấy rằng các thương hiệu trên đây là các thương hiệu hàng đầu thế giới. Nói công bằng khi doanh số toàn cầu của một công ty nào đó vượt trên 1 tỷ US$, thì chất lượng sản phẩm là miễn bàn rồi. Có chăng khác nhau ở giải pháp hệ thống tổng thể, cách thức tiến hành kinh doanh và hỗ trợ khách hàng. Riêng về phương diện giải pháp tích hợp, TAC by Schneider Electric có những lợi thế vượt trội. TAC phát triển hệ thống sản phẩm hỗ trợ “trong suốt” hai tiêu chuẩn BACnet và LON, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ công nghệ hội tụ trên nền Ethernet IP cho cả hệ thống BAS (Building Automation System) và anh ninh tích hợp.

HIỆN ĐẠI HOÁ: Ông có nghĩ rằng việc định vị thương hiệu TAC by Schneider Electric có thể làm nhanh được không?

NGUYỄN THÁI HƯNG – TGĐ AMECO: Một thương hiệu muốn sống được trong tâm trí khách hàng, người ta có rất nhiều việc phải làm để tạo ra giá trị thương hiệu và dấu hiệu nhận biết. Đó là công việc phải được tiến hành rất bài bản, chân thành và thật sự đam mê. Chính vì thế với tôi thì chỉ quảng cáo thôi vẫn chưa đủ. Hiện nay chúng tôi đã và đang làm một việc rất bình dị là viết thư giới thiệu trực tiếp cho trên 5 ngàn địa chỉ mà tôi đã may mắn được làm việc hay làm quen trong 15 năm qua. Tôi tin tưởng rằng TAC by Schneider Electric có tương lai tươi sáng ở thị trường Việt Nam. Bản thân tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi khích lệ từ phía khách hàng, đối tác và bạn bè. Các đồng nghiệp ở văn phòng Schneider Electric hay APC-MGE cũng cam kết hỗ trợ chúng tôi về thông tin dự án và bày tỏ sẵn sàng hợp tác.

HIỆN ĐẠI HOÁ: Ông có chú tâm thúc đẩy TAC by Schneider Electric vào phân khúc thị trường cụ thể nào không. Cơ hội của AMECO như thế nào khi cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường?

NGUYỄN THÁI HƯNG – TGĐ AMECO: Danh mục dự án đã được phê duyệt, thông tin về cơ hội đầu tư, những ý tưởng hay kế hoạch còn đang bàn. Chúng tôi được cập nhật tương đối đầy đủ. Trước mắt ưu tiên của chúng tôi tập trung vào các dự án mang tính khả thi nhất, không xác định về qui mô. Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ quyết định tham gia theo một số dự án điển hình từ đầu, có thể đó là các dự án do nước ngoài đầu tư hay dự án trọng điểm quốc gia. Với tư cách là nhà cung cấp giải pháp tích hợp và đối tác của tập đoàn hàng đầu như TAC by Schneider Electric chúng tôi sẵn sàng, chấp nhận tự do thương mại có cạnh tranh, nhưng không có ý định cạnh tranh vì giá mà sẽ cạnh tranh bằng giá trị cung cấp thật sự cho khách hàng. Chúng tôi xây dựng chuỗi giá trị riêng của mình, và sẽ cùng với các đối tác tạo nên các giá trị rất đặc sắc và khác biệt để cống hiến cho khách hàng. Cơ may thành công của chúng tôi so với các đồng nghiệp khác trên cùng lĩnh vực là ngang nhau, có chăng khác nhau ở chỗ là cả AMECO và TAC by Schneider Electric, đang rất sung sức, có chung một tâm huyết và rất khát vọng thành công. Chúng tôi có kinh nghiệm thực tế, bí quyết công nghệ và xác định làm tất cả những gì tốt nhất để khách hàng đặt niềm tin.

HIỆN ĐẠI HOÁ: Ông là người đưa PLC thành công vào thị trường Việt Nam. Ông có thể nêu rõ BMS và PLC khác nhau ở chỗ nào và thiết bị nào thích hợp hơn cho tự động hoá toà nhà?

NGUYỄN THÁI HƯNG – TGĐ AMECO: Cám ơn vì câu hỏi rất thú vị. Để đề cập đến đề tài mang tính lịch sử này tôi đang có ý định viết một bài phân tích cụ thể. Còn ở đây tôi chỉ muốn đưa ra một vài nhận định thay cho khẳng định. Và ngay cả điều đó cũng xin để các bạn nghe cha đẻ của PLC và DDC phát biểu. PLC được RICHARD MORLEY và các đồng nghiệp của mình phát minh vào năm 1968 tại hãng tư vấn kỹ thuật nhỏ có tên là BEDFORD ASSOCIATES ở New Hamsphire. Công ty Modicon (Modular Digital Controller) được thành lập vào năm 1969, đã phát triển và triển khai kinh doanh xung quanh các thiết bị mới này. Những thành công ban đầu của PLC nằm trong các dây truyền vận chuyển trong các nhà máy lắp ráp ô tô. Qua nhiều năm khả năng và phạm vi ứng dụng của PLC đã được nâng cao nhanh chóng nhưng thị trường sản xuất ô tô vẫn được coi là thị trường chính. Sau 4 thập kỷ, PLC đã trở thành một loại sản phẩm được dùng rộng rãi trong tự động hoá công nghiệp với sản lượng hàng năm đạt nhiều tỷ đô la, do hàng trăm công ty sản xuất và cung cấp khác nhau với nhiều chủng loại khác nhau (kể cả nhúng) và giá cả cũng trải rộng từ vài chục ngàn đô la đối với PLC có tích năng dự phòng cao đến các loại PLC phổ thông giá vài trăm đô la.

Vào năm 1975, Ông MORLEY trở thành người sáng lập Andover Controls. Sunkeeper là sản phẩm đầu tiên của công ty, định hướng thị trường quản lý năng lượng mặt trời, đồng thời cũng là bộ điều khiển DDC đầu tiên trên thế giới. Các sản phẩm của công ty đã định vị tốt trên thị trường quản lý toà nhà. Trong đó phải kể đến dòng sản phẩm rất thành công AC256 đã được đưa ra vào năm 1981, kế tiếp theo hệ thống INFINITY đã tạo bước đột phá về công nghệ và được hoàn thiện thành hệ thống CONTINUUM. Tung ra vào năm 1997, Continuum giúp Andover Controls nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường USA và quốc tế. Để rồi được lọt vào mắt xanh và trở thành thành viên trong mảng công nghệ toà nhà TAC của tập đoàn Schneider Electric vào năm 2004.

Một câu hỏi được đặt ra tại sao ngay từ đầu PLC không được sử dụng một cách dễ dàng cho các ứng dụng quản lý toà nhà. Tại sao những công ty chuyên nghiệp về tự động hoá toà nhà như Andover Controls mà người sáng lập đồng thời là nhà phát minh PLC lại không có chú ý thích đáng đến ứng dụng công nghệ này. Câu trả lời rất đơn giản nằm ở chỗ sự khác biệt căn bản của PLC trong các ứng dụng công nghệ quản lý toà nhà:

  • Yêu cầu điều khiển khác biệt
  • Phạm trù hệ thống
  • Số lượng người dùng
  • Mức tiền định
  • Quản trị và phát hiện cảnh báo
  • Môi trường làm việc
  • Tích hợp và ghép nối
  • Mô hình dữ liệu đối tượng
  • Tính năng chuyên dụng
  • Dễ sử dụng

Trong một phỏng vấn gần đây Ông MORLEY đã giải thích “Bất cứ ai cố gắng ứng dụng PLC vào các ứng dụng tự động hoá toà nhà sẽ phải đầu tư tốn kém và rồi nhận được kết quả không mong đợi”HIỆN ĐẠI HOÁ: Ông có thể nêu bật những lợi ích chính do BMS mang lại?

NGUYỄN THÁI HƯNG – TGĐ AMECO: BMS là hệ thống quản trị toà nhà, hướng tới tạo ra các lợi ích chính như bảo đảm sự tiện nghi (Comfort), an ninh (Security) và vận hành tiết kiệm (Cost Serving). Nếu xét cả chu kỳ sống của toà nhà thì toàn bộ đầu tư ban đầu chỉ chiếm 25% còn lại 75% nảy sinh từ chi phí vận hành. Vì vậy việc ứng dụng BMS sẽ giúp cắt giảm chi phí vận hành đồng thời tạo sự hẫp dẫn cho người thuê, tăng năng xuất lao động cho người sử dụng, giúp chỉ số hoàn vốn nhanh, dẫn đến hiệu quả đầu tư.

HIỆN ĐẠI HOÁ: Được biết AMECO đang đưa ra Slogan rất ấn tượng “Thay đổi vì tương lai”. Vậy có thể coi Lĩnh vực tự động hoá toà nhà là tương lai của AMECO ?

NGUYỄN THÁI HƯNG – TGĐ AMECO: Nhớ lại cách đây 10 năm khi chia tay với SIEMENS, để thành lập công ty Tự động hoá — Cơ khí — Môi trường (Viết tắt tiếng Anh là AMECO), cũng đã có người tâm sự với tôi là nghe tên công ty của bạn thấy đối rất vần với xu thế lúc đó là Điện tử – Tin học – Viễn thông. Thực tế thì việc phổ cập PLC trong lĩnh vực Tự động hoá công nghiệp có sứ mệnh ngang với việc lắp ráp TV bán cho người nghèo. Trong mười năm qua AMECO đã cung cấp và tâm huyết chuyển giao công nghệ cho trên 300 dự án lớn nhỏ, từ LOGO! đến PCS7, từ cảm biến nhiệt độ đến CIM, từ mô hình đào tạo tự động hoá trong Trường Đại học Bách khoa Hà nội đến hệ thống SCADA cho nhà máy nước Sông đà lớn và hiện đại nhất Việt Nam. Chúng tôi vẫn giữ nguyên tôn chỉ và triết lý kinh doanh của mình, chỉ đi tiếp con đường đã chọn là mở rộng mảng kinh doanh Môi trường. Ở đây tôi muốn đề cập đến một khái niệm rộng về môi trường là Điều khiển khí hậu và xử lý môi trường. Chính vì thế nếu như đối tác của chúng tôi trong công nghiệp về xử lý nước là tập đoàn HACH, Danfoss thì trong toà nhà chúng tôi chọn TAC by Schneider Electric. Có thể nói Mảng môi trường được xem là xứ mệnh tiếp theo của AMECO. Còn tương lai của chúng tôi chính là khách hàng. Chính vì thế khẩu hiệu “Thay đổi vì tương lai” chính là khẩu hiệu “Thay đổi vì khách hàng”.

HIỆN ĐẠI HOÁ: Ông có thể cho biết phạm vi cung cấp của AMECO cho thị trường toà nhà cao tầng là gì. Chiến lược và định vị của AMECO có gì khác so với hàng trăm doanh nghiệp khác đang hoạt động trên lĩnh vực này không?

NGUYỄN THÁI HƯNG – TGĐ AMECO: Đây là câu hỏi rất hay. Đối với mỗi người lãnh đạo trong bất cứ doanh nghiệp nào cũng trăn trở hai điều là: Làm gì và làm như thế nào để thành công.

Để trả lời phần thứ nhất là làm gì, chúng tôi xuất phát từ nhu cầu hiện tại và tương lai gần của thị trường. Phạm vi cung cấp của chúng tôi liên quan đến những nhu cầu thiết thực và tương lai của Tự động hoá công nghiệp, Công nghệ toà nhà và Dịch vụ năng lượng. Về Tự động hoá công nghiệp ngoài 4 dòng sản phẩm truyền thống như Hệ thống Tự động hoá, Điều khiển truyền động, Thiết bị hiện trường, Điện hạ thế và Điều khiển, chúng tôi mở thêm 3 dòng thiết bị mới là Phân tích (Analysis), Kiểm tra (Inspection) và Giám sát (Monitoring). Đối với Công nghệ toà nhà, phạm vi cung cấp của chúng tôi rất ấn tượng, tổng thể bao gồm từ Hệ thống Quản trị toà nhà tích hợp (iBMS), hệ thống an ninh tích hợp, Báo cháy và an toàn, Giải pháp AV (Audio & Video) gồm hệ thống Intercom và truyền thanh công cộng (PA System), Quảng cáo số (Digital Signage), IPTV(TV Internet), hạ tầng công nghệ thông tin ( Cáp cấu trúc, thiết bị mạng và giải pháp Trung tâm dữ liệu). Đặc biệt khi luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ra đời sẽ thúc đẩy mạnh mẽ một ngành dịch vụ công nghiệp mới đó là dịch vụ năng lượng. Chính vì thế để đón trước xu thế này AMECO đang vào cuộc đúng thời điểm tham gia góp phần đưa ra các giải pháp thiết thực giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm năng lượng. Về lĩnh vực này AMECO có giải pháp tổng thể từ kiểm toán năng lượng, quản trị năng lượng trực tuyến đến giải pháp điều khiển thời gian thực cho động cơ, chiếu sáng và thông gió điều hoà không khí.

Để trả lời phần thứ hai. Tôi xin không dùng từ trả lời và muốn thay vào đó là lời tâm sự. Theo tư tưởng của Michael Porter, cha đẻ của chiến lược cạnh tranh, nhà tư tưởng chiến lược bậc thầy của thời đại và đồng thời là một trong những bộ óc quản trị có ảnh hưởng nhất thế giới, thì để tồn tại và phát triển trong bối cảnh của nền kinh tế thị trường, mỗi doanh nghiệp phải tự xác định cho mình một chuỗi giá trị và nâng cao lợi thế cạnh tranh theo chiến lược tập chung chi phí thấp, khác biệt hoá hay kết hợp cả hai. AMECO tự định vị và luôn sáng tạo để tìm cho mình một con đường đi hợp lý để tồn tại và phát triển hoà bình trên thị trường. Chúng tôi có nhiều lợi thế về sản phẩm và thương hiệu, chúng tôi tham gia sâu vào sự phân công lao động quốc tế, hiện nay là đại diện và đối tác kinh doanh của gần 30 tập đoàn hàng đầu thế giới. Có phân khúc chúng tôi quyết tâm là người dẫn đầu thị trường, Có thị trường mới chúng tôi là những người thám hiểm và có những chỗ chúng tôi thấy thoả mãn khi có công ăn việc làm. Sự khác biệt của chúng tôi chính là sự không khác biệt, một khi đặt khách hàng là trung tâm, coi nhân sự là tối quan trọng, chất lượng dịch vụ là sống còn, còn lợi ích là sự chia sẻ.

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính đang có nguy cơ lan rộng, chúng tôi bình tĩnh cơ cấu lại tổ chức để bơi thật xa, ra những đại dương xanh, nơi những con cá mập khát máu chưa biết tới.

HIỆN ĐẠI HOÁ: Xin cám ơn về những tâm sự rất nhiệt huyết của ông. Được biết ông là một trong những người cổ suý cho “thuyết Đại dương xanh” trong kinh doanh. Vậy ông nhìn nhận sự liên quan như thế nào đến thị truờng Tự động hoá toà nhà và Tự động hoá công nghiệp ở Việt Nam?

NGUYỄN THÁI HƯNG – TGĐ AMECO: Chắc bạn đã đọc câu chuyện vui chiến lược kinh doanh có liên quan đến “Cá chép”, “Cá heo” và “Cá mập”. Vâng chúng tôi chọn con đường đối nhân xử thế kiểu “Cá heo’’. Bàn về chiến lược đại dương xanh thì theo Philip Kolter, tổ sư của Marketing hiện đại, mỗi doanh nghiệp có thể chọn cho mình một trong bốn chiến lược cạnh tranh sau: Chiến lược người dẫn đầu, chiến lược người thách thức, chiến lược theo đuôi và chiến luợc thị trường ngách.

Nhìn lại cách đây 10 năm thì kinh doanh phân phối mặt hàng Tự động hoá phổ thông như PLC hay biến tần là một thị trường ngách. Khi thị trường phát triển thì con đường logic là phải phấn đấu là người dẫn đầu thị trường. Nhưng khổ cái nỗi là có quá nhiều công ty theo chiến lược theo đuôi và rồi các tập đoàn mới vào cuộc như những con cá mập khát máu, đua nhau tranh giành thị trường. Nghiên cứu sách lược kinh doanh của các tập đoàn như Siemens về mảng Micro PLC thì sẽ nhận ra ngay. Cùng với việc đồng thời tranh đua liên tục tung ra thị trường các thế hệ sản phẩm mới, các tính năng mới cập nhật, chính sách giá cả hấp dẫn, Siemens quảng bá khái niệm Micro Automation Solution (Giải pháp tự động hoá qui mô nhỏ). Điều này cho thấy Siemens muốn khẳng định là người dẫn đầu thị trường. Ngược lại khi nhìn lại toàn bộ mảng các nhà phân phối của tất cả các tập đoàn lớn như Siemens, OMRON, Schneider Electric, Mitshubishi, có thể nhận thấy cuộc cạnh tranh vì giá đã làm cho tất cả đều mỏi mệt. Giá cả chi tiết được tải lên mạng và sự khác biệt của nhà phân phối không còn nữa. Có lẽ giá trị tạo ra còn sót lại là chính sách của hãng và đầu tư của doanh nghiệp theo kiểu đánh bạc với lãi xuất ngân hàng.

Để tồn tại và phát triển tiếp, các hãng và các nhà phân phối phải cạnh tranh trực tiếp với nhau để tranh giành khách hàng lớn (SI) của nhà phân phối vì sợ hãng khác lấy mất. Các khách hàng (SI) nuôi sống nhà phân phối bây giờ trở thành kênh trực tiếp của hãng. Và để tồn tại thì nhà phân phối cũng không còn cách nào khác là cạnh tranh với đối tác của mình để phục vụ người dùng cuối cùng. Mọi thứ trở thành như một mớ bòng bong.

Vậy đâu là nối thoát, theo tôi mỗi doanh nghiệp phải tự xây dựng lên giá trị riêng của mình và mô hình sẽ giống như ở các nước trong khu vực trên thị trường, liên quan đến phân phối chỉ còn các hãng và vài nhà Stockist hoạt động như các công ty dịch vụ (Logistics) còn lại là các nhà Tích hợp hệ thống, nhà Cung cấp giải pháp, Nhà dịch vụ kỹ thuật, Nhà Thầu và Nhà Tư vấn.

Ở Việt Nam với lĩnh vực Tự động hoá công nghiệp, thị trường Cung cấp giải pháp chính là đại dương xanh. Vì ở đây doanh nghiệp cung cấp giá trị cho khách hàng không phải là vật tư mà là bí quyết công nghệ. Đối với lĩnh vực tự động hoá toà nhà thì giải pháp iBMS sẽ là nền tảng tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp nâng cao độ tiện lợi, an toàn, an ninh và tiết kiệm năng lượng.

HIỆN ĐẠI HOÁ: Đánh giá của ông về hiện trạng ứng dụng BMS trong các toà nhà cao tầng hiện nay và xu thế trong thời gian tới ở Việt Nam?

NGUYỄN THÁI HƯNG – TGĐ AMECO: Thực tế cho đến nay chưa có một báo cáo độc lập chính thức nào của một tổ chức chuyên nghiệp về thị trường BMS ở Việt Nam, cho nên khi đánh giá ít nhiều mang tính chủ quan. Ý kiến của tôi nêu ra ở đây chỉ mang tính tham khảo. Thứ nhất tôi nhận thấy các nhà sản xuất lớn đều đã có mặt. Có thể điểm lại ở đây như TAC by Schneider Electric, Honeywell, Siemens, Johnson Control, Yamatake. Một số hãng nhỏ khác như Delta, ALC cũng đã có đại lý. Đa số các công ty hay tập đoàn này đang tập trung ở phân khúc ở toà nhà văn phòng hỗn hợp cao cấp. Tuy nhiên thị trường tự động hoá toà nhà vẫn còn đang ở mức phát triển rất sơ cấp về cả độ lớn và qui mô ứng dụng. Nhận thức của các chủ đầu tư về vai trò của BMS đã có bước thay đổi ở mức độ kỹ thuật, song nhiều khi vẫn còn quan niệm BMS như đồ trang sức. Sau sự kiện Trung tâm hôi nghị quốc gia với tổng mức đầu tư trên 4200 tỷ đồng. Đẳng cấp thiết kế của các nhà tư vấn được nâng cao rõ rệt.

Thị trường đang ở dạng tiềm ẩn, nhưng chắc chắn sẽ bùng nổ trong vòng 5 năm tới ở cả hai phân khúc thị trường đầu tư nước ngoài và trong nước. Thành phố Hà nội mở rộng về phía tây, Đa năng phát triển thành điểm đến của hành lang xuyên Đông nam Á. Các thành phố ven biển đã và đang được qui hoạch tổng thể là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư bất động sản Du lịch. Dự án Khu du lịch phức hợp Hồ Tràm đạt tiêu chuẩn 5 sao, rộng 169 ha, nằm tại xã Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Nơi đây gồm có các hạng mục như khu điều dưỡng, vui chơi giải trí phức hợp, trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế và khu khách sạn cao cấp. Dự án do Tập đoàn Asian Coast Development Ltd (ACDL), có trụ sở tại Canada, chuyên thiết kế và xây dựng khách sạn, khu nghỉ mát phức hợp, các nhà hàng… làm chủ đầu tư. Nhu cầu khu văn phòng hạng A ở các thành phố lớn đang đua nhau mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng. Chỉ riêng ở Hà nội có 5 khách sạn 5 sao đã được khởi công xây dựng và hoàn thành vào dịp đại lễ 1000 năm Thăng long. Các tập đoàn lớn như Petro Vietnam, VNPT, Viettel, EVN và hàng loạt các nhà phát triển dự án bất động sản như Bitexco, Hoang Anh Gia lai, VINCOM vv.. . đang có nhiều dự án táo bạo.

Về ứng dụng BMS hiện nay đa số vẫn còn ở mức độ sơ khai với chức năng giám sát là chính. Việc tích hợp cấp cao điều khiển giám sát theo mạng, điều khiển liên động thời gian thực với các hệ thống điều khiển chiếu sáng, hệ thống điện, báo cháy và chữa cháy, hệ thống cấp nước nóng lạnh, HVAC, hệ thống vận chuyển, truyền thanh công cộng, quảng cáo số, hệ thống an ninh tích hợp vẫn chưa được quan tâm triệt để. Các hệ thống con thường được thiết kế rời rạc dẫn đến lãng phí về đầu tư ban đầu, tăng chi phí đào tạo và vận hành.

Trong thời gian tới được kích thích bởi dòng vốn đầu tư vào dự án bất động sản lớn từ nước ngoài, công nghệ toà nhà ở Việt Nam sẽ có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất. iBMS trên nền tảng TCP IP, BACnet, LON và Zigbee, Modbus sẽ trở thành chuẩn mực. Kế tiếp chúng ta sẽ chứng kiến hai bước ngoặt lớn. Bước thứ nhất là hội tụ giữa quản trị toà nhà với quản lý năng lượng (điện, nước, ga, nhiệt, lạnh), quản trị tài sản, quản trị an ninh tích hợp, quản trị bảo dưỡng và quản trị hệ thống mạng IT, công nghệ AV (nghe nhìn), hệ thống vận chuyển. Bước hai sẽ là hội tụ giữa công nghệ toà nhà thông minh, quản trị toà nhà tich hợp và công nghệ toà nhà xanh. Tóm lại toà nhà tương lai sẽ hướng tới sự hoàn hảo về tiện nghi, tuyệt đối an toàn và an ninh, tiết kiệm năng lượng và cực kỳ thân thiện với môi trường.

Xu hướng này sẽ tạo ra một thị trường lớn về ứng dụng công nghệ cao và công nghệ xanh trong tương lại trong các toà nhà ở Việt Nam.

HIỆN ĐẠI HOÁ: Xin ông cho biết TAC by Schneider Electric có gì vượt trội trong thời gian vừa qua.

NGUYỄN THÁI HƯNG — TGĐ AMECO: Tôi không muốn so sánh TAC by Schneider Electric với các thương hiệu khác. Việc này các tổ chức nghiên cứu thị trường nổi tiếng như Frost & Sullivan đã công bố. Cá nhân tôi thực sự rất ấn tượng về sự phát triển liên tục ở mức hai con số của họ trong những năm gần đây. Điều đó cho thấy TAC by Schneider Electric là một công ty năng động và sáng tạo, hoạt động rất hiệu quả ở qui mô toàn cầu. Với đà này việc đạt đến vị trí dãn đầu chỉ còn là vấn đề thời gian. Uy tín của TAC by Schneider Electric đã ở mức rất cao, thể hiện ở quyết định của Bộ năng lượng Mỹ vừa giao cho TAC hợp đồng dịch vụ hiệu quả năng lượng trong toà nhà với tổng trị giá 5 tỷ US$. Về phương diện công nghệ tôi thấy TAC by Schneider Electric đang ở tốp đầu. Đặc biệt giải pháp iBMS thì thật sự tuyệt vời, cho phép cấu hình các ứng dụng chuyên nghiệp về điều khiển và giám sát thay vi lập trình…

HIỆN ĐẠI HOÁ: Ông có thể bật mí để đồng nghiệp và khách hàng hiểu biết hơn về ông. Những thông điệp gì Ông mong muốn thông qua HIỆN ĐẠI HOÁ để gửi đến cho toàn thể cộng đồng doanh nghiệp Điện và Tự động hoá ?

NGUYỄN THÁI HƯNG – TGĐ AMECO: Tôi không phải là một người đặc biệt. Tuổi thơ tôi cũng như nhiều người khác phải chứng kiến những đau thương do chiến tranh mang lại. Sau đó xa quê tôi đi học chuyên toán. Chính Ba tôi và Thầy giáo dậy chuyên toán (Thầy Đặng Tử Ân – Hiện đang công tác ở Bộ giáo dục và đào tạo) thời học phổ thông là hai người đã truyền nhiệt huyết và đam mê học tập cho tôi. Sau đó tốt nghiệp phổ thông rồi thi đỗ đại học điểm cao được cử sang CHDC Đức tu học. Tôi may mắn được học ngành tự động hoá tại trường Đại học tổng hợp Dresden và trở thành học trò cưng của giáo sư nổi tiếng về điều khiển học là Giáo sư Burmeister. Khi học ở Đức kỷ niệm lớn nhất của tôi là hai lần đạt giải nhất toán toàn CHDC Đức. Khi tốt nghiệp Đại học tôi đã chọn ở lại làm việc thực tế tại phòng nghiên cứu phát triển của hãng ROBOTRON về vi xử lý. Về nước làm việc tại Viện Tính toán và Điều khiển (nay là viện Công nghệ thông tin) dưới sự lãnh đạo trực tiếp của TS. Hoàng Hữu Tiến, sau đó có thời gian cộng tác làm việc ở Viện Công nghệ quốc gia, thời Giáo sư Chu Hảo còn là Viện trưởng Viện CN Vi Điện Tử. Khi đất nước được xoá bỏ cấm vận tôi đã quyết định chọn làm công tác đại diện kinh doanh về mảng Tự động hoá cho Tập đoàn Siemens ở thị trường Việt Nam. Kỷ niệm lớn nhất của tôi là đã chọn đúng đối tác là Trường Đại học bách khoa Hà nội để triển khai chương trình xây dựng trung tâm đào tạo Siemens Tự động hoá. Lúc đó giáo sư Phan Xuân Minh và Giáo sư Nguyễn Doãn Phước đã dành hết tâm huyết để hỗ trợ tôi hoàn thành nhiệm vụ. Chính Trường Đại học Bách khoa Hà nội là nôi đào tạo những khách hàng đầu tiên cho Siemens về SIMATIC PLC. Chúng tôi thành lập AMECO năm 1998 từ 3 người nhiệt huyết gồm có chị Đinh Thanh Thuỷ, anh Trần Vĩnh Phú và Tôi, chuyên kinh doanh mảng thiết bị Hệ thống Tự động hoá Siemens. Trong quá trình làm việc chúng tôi ghi nhớ sự hỗ trợ và hợp tác của các đồng nghiệp cũ như Anh Nguyễn Tường Mân, JJ Hetzel, Nguyễn Ngọc Phượng, Nguyễn Hoàng Giang, Nguyễn Đức Thanh, Vũ Tiến Hưng, Lê Tuấn Việt, Lại Tân Khoa , Đõ Trường Tuấn Anh, Nguyễn Duy Thái, Nguyễn Ngọc Hân…

Nhân dịp này thông qua HIỆN ĐẠI HOÁ tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng và tất cả các bạn quan tâm đến ngành nghề Điện và tự động hoá lời chúc sức khoẻ, thành đạt. Chúng tôi mong muốn, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm và lợi ích với tất cả các bạn trong tương lai.

HIỆN ĐẠI HOÁ: Cám ơn ông đã dành thời gian trả lời rất tâm huyết các đề tài HIỆN ĐẠI HOÁ đề cập. Nhân đây ông có thể nói vài nét về AMECO để giới thiệu với khách hàng và đọc giả ?

NGUYỄN THÁI HƯNG — TGĐ AMECO: AMECO được thành lập năm 1998 như là một trong những nhà phân phối và cung cấp giải pháp tích hợp hàng đầu Việt Nam. Các giải pháp và dịch vụ của công ty bao gồm các mảng chính: tự động hoá công nghiệp, công nghệ toà nhà, giải pháp Audio Video, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và dịch vụ năng lượng. AMECO đã thành công nhiều dự án tích hợp mang tầm quốc gia.

Hiện nay AMECO cơ cấu theo hướng chuyên nghiệp với 3 công ty do tôi làm Chủ tịch HĐQT đó là: AMECO DT (Chuyên thương mại), AMECO Ltd (Chuyên giải pháp), AMECO IS (Chuyên Dịch vụ). Chúng tôi coi sự thành công của khách hàng là chìa khoá giúp AMECO phát triển.

Theo Hiện Đại Hóa