Kinh tế

11/07/2018

Masan tái khởi động dự án Núi Pháo

Lãnh đạo tập đoàn Masan chính thức tuyên bố đã nắm giữ 100% cổ phần và chuyển đổi công ty liên doanh Nuiphaovica thành công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Nuiphaovica tại lễ tái khởi động dự án Núi Pháo vừa tổ chức tại Thái Nguyên

Lãnh đạo tập đoàn Masan chính thức tuyên bố đã nắm giữ 100% cổ phần và chuyển đổi công ty liên doanh Nuiphaovica thành công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Nuiphaovica tại lễ tái khởi động dự án Núi Pháo vừa tổ chức tại Thái Nguyên.

Masan tái khởi động dự án Núi Pháo

Các nhà đầu tư mới ra mắt tại lễ tái khởi động dự án Núi Pháo

Mỏ đa kim Núi Pháo là mỏ quặng lộ thiên có trữ lượng lớn thứ hai thế giới, sau một mỏ tại Trung Quốc, với trên 83 triệu tấn quặng vonfram.

Dự án Núi Pháo Vica bắt đầu triển khai từ năm 2004 với số vốn đầu tư ban đầu gần 150 triệu USD. Dự án Núi Pháo là dự án lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực khai khoáng của Việt Nam do công ty liên doanh khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo – doanh nghiệp liên doanh giữa công ty Tiberon Minerals của Canada cùng hai đối tác Việt Nam là công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thái Nguyên và công ty Cổ phần xuất nhập khẩu – đầu tư Thái Nguyên làm chủ đầu tư. Do chậm tiến độ trong một thời gian dài, có thời điểm dự án đã bị kiến nghị rút giấy phép đầu tư.

Được sự cho phép của Chính phủ và các bộ, ngành chức năng, hiện 100% số vốn và quyền làm chủ đầu tư dự án Núi Pháo Vica từ phía nước ngoài đã được chuyển cho công ty TNHH Núi Pháo Vica – doanh nghiệp trong nước do tập đoàn Masan Group có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh và công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và đầu tư Thái Nguyên thành lập. Đây cũng là vụ mua bán doanh nghiệp tầm cỡ nhất trong vòng ba năm trở lại đây.

Ngay sau khi Masan đàm phán thành công mua lại 75% cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong liên doanh Nuiphaovica, phương án tái cấu trúc công ty do Masan đề xuất đã được Chính phủ chấp thuận.

Theo đó, công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thái Nguyên (Batimex) sẽ không nắm giữ quyền góp 15% cổ phần tại liên doanh cũ nữa, thay vào đó sẽ được hoàn trả 100 nghìn USD vốn điều lệ đã góp cùng với khoản lãi suất tính theo lãi suất trái phiếu Chính phủ. Công ty TNHH Nuiphaovica mới sau khi được tái cấu trúc sẽ kế thừa mọi quyền lợi, nghĩa vụ của công ty liên doanh Khai thác khoáng sản Nuiphaovica đã được quy định trong các giấy phép, chứng nhận đầu tư hiện có, kể cả các quy định về ưu đãi.

Hiện nay, ngân hàng Nhà nước đang thực hiện việc đăng ký chuyển nhượng khoản vay nước ngoài 79 triệu USD của Nuiphaovica từ đối tác nước ngoài trong liên doanh Nuiphaovica sang cho Masan. Ngoài ra, Masan công bố sẽ tiếp tục triển khai dự án Núi Pháo với quy mô vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng (510 triệu USD) để khai thác và chế biến sâu khoáng sản theo yêu cầu của Chính phủ.

Tại buổi lễ, nhà đầu tư mới của Núi Pháo cũng đã đưa ra lộ trình cam kết triển khai dự án, theo đó công tác bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2010. Đến quý 4/2012 hoàn thành công tác xây dựng mỏ, nhà máy tuyển để có những tấn sản phẩm tinh quặng đầu tiên. Từ năm 2013 đến quý 4/2015, hoàn thành việc xây dựng nhà máy chế biến sâu Vonfram với công nghệ tiên tiến nhất thế giới.

Masan hiện nằm trong tốp 10 doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hoá lớn trên thị trường chứng khoán với vốn điều lệ 4.854 tỉ đồng. Năm ngoái, tập đoàn này đã huy động được hơn 100 triệu đô la Mỹ từ việc phát hành thêm cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi cho Texas Pacific Group, BankInvest và House Foods