Khánh thành công trình pin mặt trời nối lưới

Tại Trụ sở Bộ Công thương Ngài Stefan Mappus Thủ hiến bang Baden – Württemberg và Thứ trưởng Bộ Công thương, Ông Lê Dương Quang đã cắt băng khánh thành mô hình trình diễn pin mặt trời nối lưới tại trụ sở Bộ Công Thương.

Chứng kiến buổi lễ có đại diện hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Đức và đại diện các Vụ có liên quan của Bộ Công thương. Công trình trình diễn pin mặt trời nối lưới đầu tiên tại trụ sở một cơ quan Nhà nước Việt Nam không chỉ đánh dấu một mốc quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – CH Liên bang Đức mà còn giới thiệu công nghệ năng lượng tái tạo hàng đầu của Đức tại Việt Nam.
Dự án hệ thống pin mặt trời nối lưới được thực hiện trong khuôn khổ chương trình phát triển pin mặt trời nối lưới tại một số quốc gia trên thế giới. Đây là sáng kiến do Cơ quan năng lượng Đức (DENA) phát động vào năm 2004 với sự hỗ trợ của Chính phủ CHLB Đức nhằm tăng cường việc sử dụng năng lượng tái tạo, đảm bảo năng lượng và bảo vệ môi trường.

 Đại diện Chính phủ Đức và Việt Nam tại buổi lễ khánh thành pin mặt trời nối lưới tại trụ sở Bộ Công thương

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương và Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Thứ trưởng Lê Dương Quang đã bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các vị Lãnh đạo, các quan chức của Chính quyền Bang Baden-Württemberg và các bên Đối tác, Ngài Thủ hiến Bang Baden-Württemberg, các Bộ, ban ngành đã nhiệt thành ủng hộ cho sự thành công của Dự án.

Thứ trưởng Lê Dương Quang cho biết, khai thác tiềm năng và phát triển ứng dụng năng lượng tái tạo nói chung, năng lượng mặt trời nói riêng tại Việt Nam vẫn còn không ít khó khăn nhưng với những kết quả bước đầu đã đạt được, với quyết tâm cao của Chính phủ, sự hưởng ứng của người dân cũng như sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của các Đối tác trong nước và Quốc tế, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào một kết quả khả quan trên con đường phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.
Ông Quang cho biết thêm, sự thành công và kết quả đem lại của dự án pin mặt trời nối lưới tại Bộ Công Thương cũng là một trong những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và đánh dấu 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương giữa Việt Nam và CHLB Đức.
Theo thông tin từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trên 30 dự án tương tự đã được thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Như đã công bố 2008, nằm trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Văn phòng Tiết kiệm năng lượng đã phối hợp với Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, Tổ chức hợp tác kỹ thuật Đức (GTZ) Cơ quan năng lượng Đức, Công ty ALTUS AG Đức và Trung tâm năng lượng mới, ĐH Bách Khoa Hà Nội thiết lập dự án “Lắp đặt hệ thống pin mặt trời nối lưới tại trụ sở Bộ Công Thương nhằm tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường”.
Sau thời gian chuẩn bị bao gồm tìm kiếm nhà tài trợ, khảo sát và thiết kế, đào tạo các kỹ thuật viên lắp đặt, hệ thống pin mặt trời nối lưới đã được bàn giao kỹ thuật tháng 10/2010. Tổng diện tích các tấm pin mặt trời được lắp đặt là 100 m2. Bao gồm gồm 52 Module loại SolarWorld SW 230 (230W x 52 = 11,96kW), có công suất 12kWđược chia thành 4 dãy. Góc nghiêng của tấm pin đã được tính toán mô phỏng nhờ các phần mềm máy tính để đạt được giá trị tối ưu giúp cho tấm pin tạo ra nhiều điện năng nhất.

Góc nghiêng của tấm pin được mô phỏng nhờ các phần mềm máy tính để đạt được giá trị tối ưu. Các hoạt động giám sát thiết bị được thực hiện hoàn toàn qua Internet  24/24. Toàn bộ trang thiết bị chính được phía Đức bảo hành trong thời gian 10 năm.

Kể từ khi được đưa vào chạy thử nghiệm ngày 20/10 năm 2010, tính đến ngày 15 /11 năm 2010 hệ thống đã phát và cung cấp lên lưới điện hạ áp của tòa nhà trụ sở Bộ Công Thương hơn 1100 kWh.

Với việc xây dựng thành công hệ thống pin mặt trời nối lưới tại trụ sở Bộ Công Thương, cơ quan quản lý nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, công trình đã và sẽ góp phần tăng cường nhận thức cộng đồng về công nghệ năng lượng tái tạo nhằm tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Trước khi lắp đặt, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm nghiên cứu năng lượng mới tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật lắp đặt pin mặt trời nối lưới. Chương trình tập huấn nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản cho các kỹ thuật viên trực tiếp thi công lắp đặt hệ thống pin mặt trời nối lưới tại tòa nhà trụ sở Bộ Công Thương .

Để chuẩn bị cho công tác thi công trước đó đội ngũ kỹ thuật viên Việt Nam đã được tham gia lớp tập huấn do các chuyên gia Đức trực tiếp giảng dạy. 

Theo ông Đặng Đình Thống, Giám đốc Trung tâm năng lượng mới – Đại Học bách Khoa Hà Nội: “Đây là cơ hội để các kỹ thuật viên thuộc Trung tâm nghiên cứu năng lượng mới được trao đổi, học hỏi thêm về các kỹ thuật lắp đặt pin mặt tời nối lưới có diện tích lớn từ trực tiếp các chuyên gia hàng đầu đến từ CHLB Đức. Nội dung tập huấn thực tế, trình bày dễ hiểu giúp các kỹ sư Việt Nam tiếp thu rất tốt. Khi thi công các kiến thức đã được vận dụng thành thạo đảm bảo kỹ thuật lắp đặt. Sau dự án này các kỹ sư Việt Nam đã học hỏi được rất nhiều. Từ đây, Việt Nam có thể làm chủ công nghệ, các dự án tương tự chúng ta hoàn toàn có thể thi công mà không cần đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia nước ngoài”.

Việc vận hành, bảo dưỡng do Trung tâm năng lượng mới, ĐH Bách Khoa Hà Nội đảm nhiệm. Đặc biệt, việc giám sát họat động của thiết bị được thực hiện hoàn toàn qua Internet do vậy các chuyên gia của ALTUS từ Đức có thể giám sát hoạt động của thiết bị 24/24. Toàn bộ trang thiết bị chính được phía Đức bảo hành trong thời gian 10 năm.

Kết quả khảo sát từ phía GTZ cho thấy Việt Nam với lợi thế là một nước nhiệt đới có nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo năng lượng tái tạo đặc biệt là năng lượng mặt trời nhưng đến nay khả năng khai thác vẫn ở mức hết sức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng. Mặc dù trong vòng 10 năm qua, tỷ lệ lắp đặt các hệ thống pin mặt trời trên thế giới đã tăng rất nhanh với sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ, đặc biệt là công nghệ tấm mỏng thì việc tiếp cận với công nghệ này tại nhiều nước đang phát triển như Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh những rào cản về kỹ thuật  thì khó khăn lớn nhất gặp phải khi phát triển công nghệ năng lượng mặt trời tại Việt Nam là nhận thức của cộng đồng. Trong bối cảnh đó, các chương trình hợp tác đầu tư phát triển như Dự án trình diễn tại Bộ Công Thương chính là chất xúc tác giúp mô hình tận dụng năng lượng mặt trời sớm phát triển rộng rãi.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng điện mặt trời khá lớn tuy nhiên cho đến nay việc tiếp cận với công nghệ pin mặt trời còn nhiều hạn chế do vấp phải các rào cản như vốn đầu tư và đặc biệt là nhận thức của cộng đồng về dạng năng lượng này.

Trong bối cảnh đó, việc xây dựng những dự án trình diễn thí điểm thiết bị pin mặt trời là rất cần thiết. Dự án lắp đặt pin mặt trời nối lưới trên nóc nhà trụ sở Bộ Công Thương sau khi đưa vào sử dụng không chỉ giúp cung cấp điện năng phục vụ sinh hoạt cho toà nhà Bộ nói riêng mà còn là điển hình tốt mang lại hiệu quả nhiều mặt.

Với ALTUS, đây không phải là dự án năng lượng tái tạo đầu tiên mà công ty thực hiện tại Việt Nam. Từ năm 2007 đến nay ALTUS đã phối hợp với Văn phòng  tiết kiệm năng lượng, Bô Công Thương, Trung tâm nghiên cứu năng lượng mới tổ chức các lớp đào tạo và chuyển giao công nghệ điện gió tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.  Ngoài ra ALTUS cũng hỗ trợ việc khảo sát tiềm năng gió cho 1 số dự án điện gió ở Việt Nam.