Hệ thống an ninh mới trong tầu điện ngầm

Hệ thống an ninh mới được bắt đầu đưa vào hoạt động trong mạng tầu điện ngầm ở Ekaterinburg, thành phố đứng thứ tư về dân số của Nga. Những máy theo dõi video có chức năng nhận diện đang làm việc thử nghiệm tại hai ga ngầm. Thiết bị mới này phối hợp thông tin với hệ thống kiểm soát bức xạ.

Sau những vụ khủng bố xảy ra dưới tàu điện ngầm Matxcova năm 2010, Nga đã thông qua chương trình quốc gia về “Bảo đảm an toàn cho người dân trên các phương tiện giao thông”. Trong khuôn khổ chương trình, triển khai lắp đặt tại các hệ thống tàu điện ngầm những thiết bị đặc biệt, có nhiệm vụ hỗ trợ ngăn chặn tái diễn những trường hợp tương tự cũng như các tình huống tiêu cực khác.

Ở Nga tầu điện ngầm được bố trí tại 7 thành phố lớn là Matxcova, St. Peterburg, Samara, Nizhny Novgorod, Ekaterinburg, Novosibirk và Kazan. Hệ thống metro qui mô nhất ở thủ đô Nga, với 12 tuyến tầu và gần 200 bến ga. Tuyến đầu tiên đã xuất hiện vào năm 1935. Hệ thống giao thông công cộng ngầm của St. Peterburg đứng đầu về độ sâu trung bình các ga. Điều này xuất phát từ yếu tố đất ngầm của thành phố.

Thành phố Kazan, thủ phủ Cộng hòa Tartarstan có hệ thống metro trẻ nhất ở Nga, mới được khánh thành vào năm 2005. Tại đây, các qui định về hệ thống an ninh đã được nghiên cứu trong giai đoạn thiết kế ga. Yếu tố này tạo cơ hội lập đề án tổ hợp chống khủng bố hiệu quả, bao trùm toàn bộ metro. Gói gọn trong đề án có cả các hệ thống phòng cháy, hệ thống kiểm soát độc khí, theo dõi video thông minh. Theo ý kiến của giới chuyên viên, những điều này cho phép gọi metro Kazan là hệ thống an toàn nhất ở Nga vào thời điểm này.

Việc lắp đặt ở metro Ekaterinburg các thiết bị theo dõi bằng video có chức năng nhận diện, là một phần của hệ thống lớn về an ninh, được cơ sở dự kiến trang bị trong năm nay và sang năm. Mạng lưới sẽ bao gồm các máy điện quang kiểm tra hành khách và hành lý, các khung dò kim loại, máy phân tích khí, phương tiện kiểm soát bức xạ, máy trấn áp tín hiệu radio phát nổ và v.v…  Dần dần, kỹ thuật tương tự sẽ được đặt tại các thành phố khác.

Chẳng hạn như hiện nay, các hệ thống tàu điện ngầm đều đã trang bị máy quay video. Ở Matxcova, máy thu hình không chỉ bố trí tại các ga mà cả trong toa tầu. Việc theo dõi diễn biến video do trung tâm tình huống thực hiện. Tuy nhiên, các chuyên viên nhận xét là hệ thống này chỉ làm việc như các máy ghi và phân tích thông tin sau khi đã diễn ra hoàn cảnh nào đó.

Còn hệ thống tương lai sẽ cho phép đoán trước tình huống, phản ứng trước và ngăn chặn sự cố. Ví dụ, những thiết bị đang làm việc ở chế độ thử nghiệm tại hai ga metro Ekaterinburg, có khả năng chặn đứng âm mưu đưa vật liệu phóng xạ vào metro. Người mang chất nguy hiểm bị giữ tại cửa xoay, ngay lập tức ảnh cũng được video ghi nhớ và nhận diện. Cảnh sát hoặc bảo vệ metro dựa vào thông tin khẩn trương tạm giữ đối tượng.

Theo kế hoạch dự kiến, hệ thống an ninh tầu điện ngầm Ekaterinburg sẽ đi vào hoạt động đầy đủ trong tháng Hai năm nay.