Kinh tế

11/07/2018

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2012: Tìm giải pháp để “cùng thắng”

KTĐT – Sáng 2/4, Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) với chủ đề “Châu Á trong một thế giới đang thay đổi: Hướng tới sự phát triển mạnh và bền vững” đã khai mạc tại đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã tham gia và có 2 bài phát biểu quan trọng tại các phiên thảo luận của BFA.

Trong vòng 3 ngày (1-3/4), hơn 2.000 lãnh đạo các Chính phủ, doanh nghiệp và học giả trên toàn thế giới đã bàn thảo về 3 chủ đề chính của BFA 2012: giải mã nguyên nhân tăng trưởng không chắc chắn của kinh tế toàn cầu; tìm kiếm giải pháp cải cách và chuyển đổi kinh tế; thúc đẩy sự phát triển bền vững của châu Á. Ngoài ra, các hội nghị bàn tròn xoay quanh 20 chủ đề như: khủng hoảng nợ công, việc làm và tăng trưởng, cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế, tạo bước đột phá chiến lược cho lĩnh vực sản xuất ở châu Á,… cũng thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu.

Phát biểu khai mạc BFA, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết khu vực châu Á đang phải đối mặt với thách thức như: sự phục hồi không chắc chắn của kinh tế toàn cầu; sự gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia; vấn đề lạm phát và thất nghiệp; sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường; vấn đề hòa bình và ổn định an ninh khu vực;… Vì thế, để vượt qua giai đoạn khó khăn này, ông Lý Khắc Cường kêu gọi các nước châu Á vừa tăng cường thúc đẩy tự do hóa thương mại vừa mở rộng nhu cầu của thị trường trong nước trên quan điểm hợp tác “cùng thắng”.

Trong phiên thảo luận Khu vực mậu dịch tự do ASEAN và hội nhập khu vực, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia là điều kiện tiên quyết để Việt Nam nói riêng và các thành viên ASEAN nói chung hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế khu vực. Cựu Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi khẳng định “không quá khó khăn để hình thành một thị trường chung ASEAN vào năm 2015 nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh và cùng nhau phát triển. Cùng chung quan điểm trên nhưng Phó Thủ tướng Thái Lan Kittiratt Na-Ranong lại cho rằng, không nhất thiết phải ban hành một đồng tiền chung của ASEAN vì mỗi quốc gia có một chính sách điều hành tiền tệ riêng phù hợp với đặc trưng kinh tế của riêng mình.

Đặc biệt, trong khuôn khổ diễn đàn, báo cáo thường niên của BAF đã được công bố với 3 nội dung quan trọng là: đánh giá chung về kinh tế châu Á và các nền kinh tế mới nổi 2012, bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh châu Á 2012. Qua các báo cáo này, BAF đã cung cấp một cái nhìn toàn diện và sâu sắc về thực trạng và triển vọng của 11 nền kinh tế mới nổi trong năm nay. Đặc biệt, bảng đánh giá năng lực cạnh tranh của 37 nền kinh tế châu Á và 300 công ty đại chúng thuộc 41 thị trường chứng khoán châu Á -Thái Bình Dương là cơ sở quan trọng giúp các nhà đầu tư nước ngoài đưa ra quyết định kinh doanh.

Tuy tuổi đời còn khá non trẻ so với các Diễn đàn quốc tế khác nhưng ngay từ lần tổ chức đầu tiên năm 2001, BAF đã trở thành một sự kiện thường niên quan trọng nhằm củng cố sức mạnh kinh tế, đưa ra các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng của khu vực nói riêng và thế giới nói chung.