Lựa chọn đúng cảm biến nhiệt độ cho các ứng dụng HVAC

Nếu như Điều khiển HVAC là xương sống của các  hệ thống iBMS, thì giám sát và điều khiển nhiệt độ là thành phần cốt lõi tạo ra sự tiện nghi cho người sử dụng. Nhưng làm sao để lựa chọn đúng các loại cảm biến nhiệt độ đa dạng về mẫu mã và chủng loại trên thị trường cho dự án của bạn lại không dễ chút nào. Nhiều nhà đầu tư thường không chú ý điều đơn giản này dẫn đến chất lượng hệ thống có “vấn đề” khi đưa vào sử dụng. AMECO xin chia sẻ kinh nghiệm nhiều năm cống hiến trên lĩnh vực tự động hóa nói chung và tự động hóa tòa nhà nói riêng những thông tin quí giá cùng các đối tác và khách hàng. Nhân đây chúng tôi cũng giới thiệu tuyến sản phẩm cảm biến nhiệt độ của Schneider Electric để bạn có thêm một sự lựa chọn hoàn hảo cho dự án của mình.

Công nghệ cảm biến nghiệt độ cho HVAC

Khi đầu tư xây dựng một tòa nhà, chủ đầu tư rất đau đầu giải quyết một bài toán đầy thách thức: Kiến trúc hiện đại, công nghệ tiên tiến, tối ưu xuất đầu tư ban đầu, tiết kiệm chi phí vận hành và đáp ứng mọi tiện nghi cho người dùng. Vâng như chúng ta đều biết trên 50% năng lượng của tòa nhà được giành cho nhiệm vụ THÔNG GIÓ – ĐIỀU NHIỆT, vậy nếu không đo lường được thông số nhiệt độ một cách tin cậy thì làm sao giải quyết được bài toán đặt ra về “Đáp ứng tiên nghi và Tiết kiệm chi phí”.

Về mặt công nghệ cảm biến nhiệt độ, chúng ta có thể phân lo chúng theo tính năng hay “độ thông minh” và độ “xanh” (mức tiêu hao năng lượng). Các loại cảm khác nhau về tính năng thì giá thành cũng khác nhau, cho nên không thể nói loại này rẻ loại kia đắt mà phải xét đến hệ số cạnh tranh “Chất lượng / Giá thành”. Trong đó chất lượng bao quát chất lượng thiết bị và chất lượng phục vụ, cụ thể gồm: Kiểu dáng,  tính năng, thương hiệu, độ sẵn sàng, dịch vụ hậu mãi, mức tiêu hao năng lượng …

Picture7

Đi sâu phân tích “độ thông minh” của cảm biến nhiệt độ, ta phân biệt phạm trù sau:

 • Cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn (Standard Temperature Sensor),
 • Cảm biến đo nhiệt độ trung bình (Average Temperature Sensor)
 • Cảm biến nhiệt độ chuyển đổi (Temperature Transmitter)
 • Cảm biến độ kèm hiển thị (Display capable Temperature Sensor)
 • Cảm biến nhiệt độ sẵn sàng nối mạng (Network Ready Temperature Sensor)
 • Cảm biến nhiệt độ tiết kiệm năng lượng (Energy Havest Temperature Sensor)

Schneider Electric là công ty duy nhất đang lắm giữ cơ sở R&D riêng, khác biệt với các nhà khổng lồ khác thường cung cấp sản phẩm theo kiểu “dán nhẵn”. Chính vì thế một mặt đảm bảo cung cấp ra thị trường các sản phẩm tiêu chuẩn với chất lượng tốt và mẫu mạ đẹp cho các ứng dụng HVAC, hãng đang tập trung nghiên cứu và sẽ đưa ra trong thời gian tới các dòng sản phẩm cảm biến nhiệt độ thông minh hơn (Hiện thị, sẵn sàng nối mạng) và tiêu tốn ít năng lượng (Sản phẩm “Xanh”).

Ứng dụng cảm biến nhiệt độ trong HVAC

Ứng dụng cảm biến nhiệt độ trong hệ thống HVAC rất đa dạng. Các cảm biến nhiệt độ được lắp đặt ở khu vực không gian sống (Living Space), ngoài trời (Outdoor), ống gió (Duct), đường ống nước, bề mặt thiết bị hoặc hệ thống… Mỗi loại cảm biến nhiệt độ tùy theo phạm trù ứng dụng phải được chọn với kết cấu hình dáng, dải đo, bộ gá lắp và cấp bảo vệ phù hợp.

Schneider Electric cung cấp các dòng sản phẩm như sau theo ứng dụng:

 • Đo nhiệt độ khu vực sống: dòng STR500 (Cảm biến nhiệt độ), dòng STR 300 (Chuyển đổi nhiệt độ ra tín hiệu điện chuẩn 0…10V hoặc từ 4…20mA)
 • Đo nhiệt độ ống gió: dòng STD500 (cảm biến nhiệt độ ống gió), dòng STD 300 (Chuyển đổi nhiệt độ ống gió ra tín hiệu điện chuẩn 0…10V hoặc từ 4…20mA)
 • Đo nhiệt độ trung bình ống gió: dòng STD591 (cảm biến nhiệt độ trung bình ống gió), dòng STD 400 (Chuyển đổi nhiệt độ trung bình ống gió ra tín hiệu điện chuẩn 0…10V hoặc từ 4…20mA)
 • Đo nhiệt độ đường nước: dòng STP500 (cảm biến nhiệt độ đường nước), dòng STP 300 (Chuyển đổi nhiệt độ đường nước ra tín hiệu điện chuẩn 0…10V hoặc từ 4…20mA)
 • Đo nhiệt độ bề mặt:  dòng STC500 (cảm biến nhiệt độ bề mặt), dòng STC 300 (Chuyển đổi nhiệt độ bề mặt ra tín hiệu điện chuẩn 0…10V hoặc từ 4…20mA)
 • Đo nhiệt độ ngoài trời:  dòng STO500 (cảm biến nhiệt độ bề mặt), dòng STO300 (Chuyển đổi nhiệt độ ngoài trời  ra tín hiệu điện chuẩn 0…10V hoặc từ 4…20mA)

Công nghệ cảm biến nhiệt độ HVAC tương lai

Schneider Electric là một trong những công ty tiên phong đang phát triển và từng bước cho ra mắt thị trường những phiên bản cảm biến nhiệt độ ứng dụng trong HVAC mới hỗ trợ hiển thị tại chỗ, sẵn sàng nối mạng mở như BACnet, LON, Modbus hay Zigbee. Ngoài ra dòng cảm biến nhiệt độ nối mạng không dây và không dùng nguồn nuôi cũng đang trong giai đoạn phát triển. Đó là dòng sản phẩm xanh thông minh của tương lai.

Để chọn đúng bộ cảm biến nhiệt độ cho ứng dụng của bạn cũng như tải catalogue chi tiết bạn hãy đọc bài giới thiệu theo đường LINK  sau đây:

http://ameco.com.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=680:cong-cu-truc-tuyen-ho-tro-lua-chon-cam-bien-hvac&catid=123&Itemid=22

Công ty AMECO – Nhà phân phối chính thức của Schneider Electric – Địa chỉ: Tầng 20, Tòa nhà 151A Nguyễn Đức Cảnh, Hà nội. Tel: 04-36627943, Fax: 04-36627945, Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. Website: www.ameco.com.vn 


Bài liên quan

 
Untitled-4