Hiệu quả công nghệ GPRS và GIS trong chiếu sáng công cộng

Theo Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM, ứng dụng công nghệ GPRS và GIS trong điều khiển và giám sát chiếu sáng công cộng đã làm lợi cho đơn vị hàng tỷ đồng. Thực hiện chủ trương của TP, thời gian tới sáng kiến này sẽ được áp dụng trên toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng ở TP.HCM.

Sau 2 tháng làm việc tại Công ty TNHH MTV Chiếu sáng Công cộng TP.HCM, anh Lê Văn Khải (sinh1986) cùng với đồng nghiệp của mình - anh Phan Năm nhận thấy, việc kiểm soát hệ thống chiếu sáng công cộng còn gây thất thoát và tốn kém, ảnh hưởng thời gian và năng suất lao động của công nhân nên đã nảy ra sáng kiến xây dựng “Hệ thống điều khiển và giám sát chiếu sáng công cộng dựa trên công nghệ GPRS & GIS”.

Mới đây anh Lê Văn Khải vinh dự nhận giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần thứ IV- năm 2011

Mới đây anh Lê Văn Khải vinh dự nhận giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần thứ IV- năm 2011

Sáng kiến của các anh đã áp dụng công nghệ truyền dẫn không dây GSM/GPRS/EDGE một cách hiệu quả để kết nối toàn bộ các tủ điều khiển chiếu sáng, đồng thời giám định tức thời các sự cố qua tin nhắn SMS. Ứng dụng công nghệ GIS vào hệ thống, số hóa bản đồ, dữ liệu của hệ thống chiếu sáng công cộng, tạo ra một công cụ trực quan trong công tác quản lý, vận hành, duy tu và bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng công cộng.

Những ưu điểm của công nghệ trên như thiết bị điều khiển hiện đại, chính xác, tính năng đa dạng thân thiện trong sử dụng có thể thay thế cho thiết bị điều khiển cơ không chính xác hoặc các bộ điều khiển lập trình (PLC) đã lạc hậu đang có trên thị trường.

So với tủ điều khiển chiếu sáng công cộng thế hệ thứ nhất PLC-CS2, thế hệ tủ điều khiển GPRS - CS Khải tạo ra có nhiều ưu điểm vượt trội. Từ trung tâm điều khiển, có thể bật đèn tức thời khi thời tiết thay đổi để tránh việc bật đèn trễ, gây hiện tượng “tranh tối tranh sáng” dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Phần mềm quản lý tại trung tâm hoạt động trên nền bản đồ GIS giúp công tác vận hành dễ dàng, hiện đại, đồng thời kết hợp với cơ sở dữ liệu để thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng công cộng.

Có thể mở rộng điều khiển và giám sát đến từng đèn dễ dàng bằng cách tích hợp các công nghệ khác mà không phải thay đổi thiết bị hiện hữu. Đặc biệt, công tác điều chỉnh thời gian tắt mở hệ thống chiếu sáng giúp tiết kiệm điện năng, đồng thời đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu cho các dịp lễ và sự kiện đặc biệt của thành phố nếu có.

Chiếu sáng bằng đèn LED tại TP.HCM

Chiếu sáng bằng đèn LED tại TP.HCM

Với sáng kiến trên, tác giả của đề tài là kỹ sư Lê Văn Khải và kỹ sư Phan Năm đã đạt giải Nhì Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật Thành phố. Được biết, anh Lê Văn Khải cũng đã được ghi nhận giải Nhì hội thi sáng tạo kỹ thuật TP năm 2010 của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm 2010 và vinh dự được nhận giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần thứ IV- năm 2011.

Ban Quản lý Công ty TNHH MTV Chiếu sáng Công cộng TP cho biết, ứng dụng trên đã mang lại hiệu quả kinh tế làm lợi cho công ty 7.331.500 đồng/ngày. Hơn nữa sáng kiến trên mang lại hiệu quả về thời gian lao động như công tác điều khiển bao gồm đồng bộ thời gian, đóng, mở trực tiếp, đặt thời gian đóng mở đèn, đặt thời gian tiết giảm công suất đèn được thực hiện tại trung tâm điều khiển giúp giảm tối đa chi phí, nhân công cho việc hiệu chỉnh thời gian.

Cách làm này không chỉ giúp nhân viên trong Công ty sửa chữa kịp thời hệ thống chiếu sáng khi có sự cố mà còn tiết kiệm được chi phí kiểm tra, quản lý.


Bài liên quan

 
Untitled-4