Ứng dụng máy tính công nghiệp trong giao thông công cộng

Đó là một hệ thống điều khiển trung tâm trên nền tảng máy tính công nghiệp với sự kết hợp sử dụng các card  thu tín hiệu Video 4 kênh chuẩn PCI Express và 2 card thu tín hiệu Video 4 kênh chuẩn PCI nhằm mục đích xử lý hình ảnh ở tốc độ cao và thu được tín hiệu hình ảnh tốt nhất.

SIMATIC IPC 547DHệ thống camera ngoài trời

Hệ thống giám sát này được đặt ngoài trời tại các nút giao thông có đèn tín hiệu. Hệ thống có một camera chuyên dụng chụp ảnh các ô tô hoặc xe máy đi sai luật, những phương tiện cố tình tham gia giao thông khi đã có tín hiệu đèn đỏ - báo dừng lại. Để thực hiện được việc này, camera phải được gắn ở vị trí chắc chắn, đủ độ cao và không ảnh hưởng đến sự tham gia giao thông của các phương tiện.

Hệ thống giám sát kỹ thuật số đèn giao thông có các chức năng rất hữu ích. Khi tín hiệu điều khiển đèn giao thông báo dừng đang bật (đèn đỏ), một cảm biến sự kiện sẽ dò tìm và xác định các phương tiện nào vẫn cố tình vượt đèn đỏ và truyền tín hiệu về hệ thống điều khiển. Hệ thống điều khiển ngay lập tức bật camera và hướng vào phương tiện có dấu hiệu vi phạm và chụp liên tiếp 3 bức ảnh. Những tấm ảnh này được lưu giữ trong ổ cứng của hệ thống điều khiển. Sau khi các tấm ảnh kỹ thuật số này được xử lý, chúng được tự động chuyển về trung tâm dữ liệu qua đường internet hoặc được download thủ công.

Hệ thống lưu trữ thông tin tại các nút giao thông

Hệ thống này bao gồm các máy tính công nghiệp, được cắm thêm các card Capture ảnh chuyên dụng có khả năng đáp ứng hoạt động ổn định trong môi trường tại các nút giao thông công cộng như: nhiệt độ cao, rung sóc, bụi bẩn. Tuỳ theo số lượng camera giám sát trên các nút giao thông, các card Video capture có thể chọn số kênh ghi hình phù hợp (4, 8, 16 hoặc 32 kênh).

Các card Capture này được trang bị phần mềm chuyên dụng. Chúng điều khiển các camera cảm biến làm nhiệm vụ chụp hình, tự động lưu trữ thông tin cần thiết vào bộ nhớ trên máy tính. Các thông tin này tự động được gửi về trung tâm giám sát và điều khiển từ xa để xử lí công việc tiếp theo.

Trung tâm giám sát và điều khiển từ xa

Trung tâm này bao gồm các màn hình lớn và các thiết bị lưu trữ các thông tin được camera tại các nút giao thông ghi lại. Các thông tin này sẽ được bộ phận lưu giữ và xử lí các sự kiện và gửi đến các bộ phận giải quyết các vấn đề phát sinh tại các nút giao thông đó. Thông qua mạng truyền thông, trung tâm này có thể truy cập trực tiếp vào hệ thống máy tính công nghiệp hoặc được tự nhận các thông tin mà hệ thống

camera ghi lại để lưu trữ tại trung tâm. Các thông tin như: biển xe vi phạm lỗi giao thông, hình ảnh vi phạm, sự kiện lỗi của phương tiện giao thông,... sẽ được chuyển đến bộ phận xử lí lỗi khi tham gia giao thông tại các nút và gửi đến cá nhân chịu trách nhiệm.

Quy trình hoạt động chung của hệ thống

Hệ thống giám sát kỹ thuật số đèn giao thông có các chức năng rất hữu ích. Khi tín hiệu điều khiển đèn giao thông báo dừng đang bật (đèn đỏ), một cảm biến sự kiện sẽ dò tìm và xác định các phương tiện nào vẫn cố tình vượt đèn đỏ và truyền tín hiệu về hệ thống điều khiển. Hệ thống điều khiển ngay lập tức bật camera và hướng vào phương tiện có dấu hiệu vi phạm và chụp liên tiếp 3 bức ảnh. Những tấm ảnh này được lưu giữ trong ổ cứng của hệ thống điều khiển. Sau khi các tấm ảnh kỹ thuật số này được xử lý, chúng được tự động chuyển về trung tâm dữ liệu qua đường internet hoặc được download thủ công. Một đơn vị độc lập sẽ xử lý các dữ liệu này và đưa ra các quyết định: xử phạt, đưa vào hồ sơ vi phạm.

Giải pháp này đã được Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đưa vào áp dụng. Hệ thống đã được đưa vào thử nghiệm tại hiện trường và bắt đầu được ứng dụng hàng loạt tại các trạm điều khiển giao thông ở Trung Quốc, với độ chính xác chụp ảnh phương tiện lên đến 90%.

Tại Việt Nam, hệ thống này được ứng dụng như hệ thống trạm thu phí giao thông công cộng tại các nút thu phí trên các quốc lộ lớn trên toàn.

Theo Bảo Anh (giaothongvantai.com)


Bài liên quan

 
Untitled-4