‘Tôi sẽ tiếp tục giúp các bạn trẻ khởi nghiệp'

Giám đốc Chiến lược FPT Nguyễn Hữu Thái Hòa vừa được Trung ương Đoàn trao giải Cống hiến vì những đóng góp của anh cho phong trào Khởi nghiệp.
Có 30 giảng viên là doanh nhân ở khắp mọi miền đất nước tham gia chương trình. Từ đó Ban tổ chức (BTC) đã bình chọn 5 người được yêu thích nhất. Căn cứ vào số giờ đứng lớp, tầm ảnh hưởng đến các bạn trẻ, BTC đã trao giải Cống hiến cho 3 người gồm anh Nguyễn Hữu Thái Hòa (CSO của FPT), Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và Phạm Minh Tuấn (Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Giáo dục Topica).
Anh Thái Hòa có đã buổi chia sẻ với Chúng ta về giải thưởng này.

- Cảm xúc của anh như thế nào khi được Trung ương Đoàn trao giải Cống hiến?

- Đối với những người mới về nước như tôi, đây là việc đáng tự hào bởi mình đã tham gia và hòa nhập rất nhanh vào công cuộc chung, ngoài việc cống hiến cho FPT. Với tôi, giải thưởng này không chỉ là niềm vui mà còn là sự hãnh diện vì sự đóng góp của người FPT trong các hoạt động của Trung ương Đoàn, của Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, nối tiếp những bước đi trước của thế hệ sáng lập thời anh Trương Gia Bình.

Giám đốc Chiến lược FPT Nguyễn Hữu Thái Hòa (áo sáng màu) được Trung ương Đoàn trao giải Cống hiến vì những đóng góp cho phong trào Khởi nghiệp. Ảnh: NVCC.

- Anh gắn bó với phong trào Khởi nghiệp từ khi nào?

- Năm 2011, tôi bắt đầu tham gia phong trào Khởi nghiệp qua sự giới thiệu của các thành viên của Hội Doanh nhân trẻ.

Phong trào hướng nghiệp định hướng cho sinh viên bằng nhiều hình thức như cùng với Trung ương Đoàn tổ chức nói chuyện với sinh viên và doanh nhân trẻ ở Hà Nội và các tỉnh. Thứ hai là tham gia tổ chức các talkshow truyền hình như chương trình CEO chìa khóa thành công (VTV1), Tuổi trẻ và Tổ quốc (VTV6) dành cho giới trẻ trong nước hay Người Việt ngày nay, Người Việt bốn phương (VTC10) phục vụ cho đối tượng kiều bào hải ngoại.

Tôi thường nói về khát vọng Việt qua những trải nghiệm, dẫn dắt và chia sẻ kinh nghiệm mình có được ở những tập đoàn lớn đến với phong trào khởi nghiệp cho sinh viên.

- Anh đánh giá gì về phong trào sinh viên khởi nghiệp hiện nay?

- Theo tôi phong trào khởi nghiệp đã bắt đầu khởi sắc hơn. Nhưng chương trình cần đi vào chiều sâu hơn nữa. Chẳng hạn, trong các chương trình giao lưu nên tăng thời lượng hỏi đáp với doanh nhân hơn thay vì các hoạt động văn nghệ.

Gần đây Đài truyền hình Việt Nam cũng tổ chức một số chương trình mới cho sinh viên như Tuổi trẻ và Tổ quốc. Đây là chương trình khá thành công khi kết nối doanh nhân với bạn trẻ.

Tôi nghĩ FPT nên tham gia nhiều các chương trình này. Văn hóa FPT đã có sự ảnh hưởng tới cộng đồng, tuy nhiên ở cấp cá nhân nhiều hơn là tập thể. Do vậy, tập đoàn cần tính hệ thống hơn trong hoạt động này. Tôi ngạc nhiên khi đi chấm nhiều cuộc thi đều có sinh viên FPT tham gia và đạt thành tích khá cao nhưng chủ yếu với tư cách cá nhân.

- Theo anh, để khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần có những yếu tố những nào?

- Đầu tiên các bạn trẻ cần có khát vọng và củng cố niềm tin. Sau đó, cần kinh nghiệm và học thuật. Hiện có nhiều chương trình khởi nghiệp chỉ chuyên nói về tâm - tầm - tài và không áp dụng được gì ở những thước đo còn khá mơ hồ, trừu tượng đối với người trẻ.

Anh Thái Hòa chia sẻ tại
Anh Thái Hòa chia sẻ tại tọa đàm "Giải pháp hỗ trợ thanh niên sáng tạo khởi nghiệp lập thân, kiến quốc". Ảnh: Thánh Gióng.

Điều các bạn trẻ cần hơn đó là làm thế nào biến ý tưởng thành một hướng kinh doanh. Viết cái gì cho nhà đầu tư từ cách đặt vấn đề, tiền khả thi chuyển thành dự án, tính được chỉ số tài chính, tỷ lệ hoàn vốn, để người ta tin vào dự án của mình… những việc đó rất cần sự hỗ trợ của doanh nhân, giúp họ thực hiện.

Thực thế, nhiều bạn trẻ hay nhầm lẫn là khởi nghiệp là phải làm ông chủ ngay lập tức. Ước mơ sẽ dễ trở thành viển vông nếu CEO trẻ không có kinh nghiệm, kỹ năng quản trị, mối quan hệ và vốn.

Có nhiều hình thức khởi nghiệp thành công và cần phải qua nhiều giai đoạn. Đầu tiên bạn hãy dành một thời gian đầu học hỏi kinh nghiệm và kết nối. Lịch sử FPT đã chứng minh 13 người đầu tiên là một thê đội đoàn kết đồng lòng. Các bạn trẻ nên coi đây bài học và hãy tìm cho mình một đội ngũ cùng chí hướng. Đó chính là bệ phóng cần thiết.

- Là người đi trước và thành công, anh sẽ giúp các bạn trẻ ra sao trên con đường tự khẳng định mình?

- Giải thưởng là cách để ghi nhận sự đóng góp mà thôi. Những việc tôi và các doanh nhân đang làm đều xuất phát từ trái tim và tinh thần thiện nguyện. Tôi thường tham gia các hội thảo vào cuối tuần và con đường này sẽ tiếp tục được đi như thế. Tôi nghĩ đây là sự tiếp nối từ thế hệ anh Trương Gia Bình.

- Anh có kế hoạch gì để thúc đẩy việc khởi nghiệp của các sinh viên ĐH FPT?

-Theo tôi nên có một người đứng đầu ĐH FPT đảm nhận việc này và đó phải là người trẻ. Tổ chức này phải tìm những nhân vật là các lãnh đạo trẻ FPT tham gia… giúp mình. Các bạn phải chủ động tận dụng được chúng tôi chứ đừng đặt câu hỏi “chúng tôi sẽ giúp gì cho bạn”.

- Ở cấp tập đoàn, theo anh, FPT có nên hỗ trợ và là bệ phóng cho hoạt động Khởi nghiệp của sinh viên?

- Đó là việc hoàn toàn nên làm. Tập đoàn FPT nên phối hợp với Trung ương Đoàn để làm các chương trình khởi nghiệp. Đặc biệt khi tập đoàn là nơi đang có số lượng sinh viên rất lớn.

FPT là doanh nghiệp đẩy mạnh công nghệ, sáng tạo. Chúng ta cũng đang kêu gọi sự đóng góp ý tưởng cho chiến lược OneFPT. Nhưng mới dừng ở CBNV mà chưa được truyền đến sinh viên.

Ban Văn hóa - Đoàn thể FPT cần chủ động và thể hiện vai trò của mình hơn nữa trong hoạt động này. Bởi FPT có hội tụ về nguồn lực giảng viên và sinh viên. Đến năm 2013, số lượng sinh viên ĐH FPT sẽ ngang bằng hoặc hơn số lượng nhân viên tập đoàn. Nếu tận dụng thế mạnh của tập đoàn để đầu tư cho các bạn trẻ, tôi tin rằng chính FPT sẽ là người gặt những thành quả trong tương lai.


Bài liên quan