Thermostat SE8000 tích hợp cảm biến người

Bắt buộc lắp đặt cảm biến người đối với văn phòng, khách sạn…Đó là một trong những nội dung được quy định trong Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả” (QCVN 09:2013/BXD) do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành mới đây.
Theo đó, từ ngày 15/11/2013, Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD sẽ được ban hành thay thế Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 09:2005 (ban hành theo Quyết định số 40/2005/QĐ-BXD ngày 17/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng). Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD sẽ là công cụ pháp lý quan trọng góp phần đẩy nhanh việc hoàn thành mục tiêu tiết kiệm năng lượng trong các công trình xây dựng.

2013-11-07 165040

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả” do Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam biên soạn, với sự tham gia nghiên cứu và góp ý của các chuyên gia quốc tế do Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cục Năng lượng Đan Mạch (Vương quốc Đan Mạch) tài trợ. Để làm cơ sở cho việc lựa chọn kịch bản áp dụng Quy chuẩn XDVN, Bộ Xây dựng đã phối hợp với IFC tiến hành khảo sát 57 tòa nhà tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

Theo Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD, các công trình dân dụng (văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trường học, thương mại, dịch vụ, chung cư) có tổng diện tích sàn từ 2.500m2 trở lên sẽ phải tuân thủ những yêu cầu kỹ thuật bắt buộc khi thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo. Những quy định trong quy chuẩn này được áp dụng cho lớp vỏ công trình, ngoại trừ lớp vỏ của các không gian làm kho chứa hoặc nhà kho không sử dụng điều hoà và trang thiết bị trong công trình (hệ thống chiếu sáng nội thất; hệ thống thông gió và điều hoà không khí; thiết bị đun nước nóng; thiết bị quản lý năng lượng; thang máy và thang cuốn).

Khác với Quy chuẩn QCXDVN 09:2005, Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD áp dụng yêu cầu kỹ thuật chung cho tất cả các vùng, trong đó có quy định cụ thể từng yêu cầu về lớp vỏ công trình và trang thiết bị trong công trình, như thiết bị nhiệt kỹ thuật đối với tường bao bên ngoài, các loại mái nhà, diện tích cửa sổ và cửa mái, hệ số đối với kết cấu che nắng, chỉ số hiệu quả máy điều hòa không khí, chỉ số kỹ thuật đối với tháp giải nhiệt…

Quy chuẩn cũng yêu cầu về mật độ công suất chiếu sáng cho từng loại công trình chứ không quy định cụ thể đối với từng khu vực của công trình như chuẩn QCXDVN 09:2005 nhằm tạo sự thuận lợi và thống nhất trong việc áp dụng quy chuẩn. Đặc biệt, để tiết kiệm năng lượng, Quy chuẩn có yêu cầu bắt buộc phải lắp đặt cảm biến người đối với một số khu vực như phòng họp và hành lang tại văn phòng, khách sạn; hành lang và khu đỗ xe trong nhà tại trường học, chung cư.

Đáp ứng yêu cầu mới của nghị định AMECO nhanh chóng giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm thermostat thế hệ mới SE8000 tích hợp săn cảm biến người, có thể kết nối không dây với cảm biến cửa ra vào và cửa sổ theo tiêu chuẩn Zigbee hoặc Eocean. SE8000 hỗ trợ kết nối mạng hệ thống theo chuẩn Bacnet MSTP và điều khiển FCU. Sử dụng SE8000 người dùng sẽ có những trải nghiệm mới mẻ thông qua giao diện cảm ứng và hiện thị các chức năng tương tác.  

Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD cũng có thêm những quy định về tiết kiệm năng lượng đối với thang cuốn và thang máy. Theo đó, thang cuốn phải có điều khiển giảm tốc và sử dụng khi có nhu cầu (tự tắt sau khi không có nguời qua lại tối đa 15 phút và được thiết kế với công nghệ khởi động mềm tiết kiệm năng lượng…). Đối với thang máy, phải có thiết bị điều khiển để giảm mức sử dụng năng lượng như sử dụng động cơ điện xoay chiều đa thế, đa tần trên thang máy không có thiết bị thủy lực và buồng thang máy sử dụng thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng…

Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD còn đưa ra các thông số vật lý của vật liệu, cấu tạo và tính toán điện trở của kết cấu bao che như: Công thức xác định nhiệt trở và hệ tố tổng truyền nhiệt của kết cấu bao che, các thông số cơ bản cần dùng để tính toán kết cấu bao che, một số cấu tạo tường ngoài và mái thông dụng… để tham khảo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các quy định về tiết kiệm năng lượng khi xây mới, sửa chữa cải tạo các công trình thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 09:2013/BXD.

Từ ngày 15/11/2013, hồ sơ thiết kế các công trình xây mới, sửa chữa cải tạo có quy mô xây dựng thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 09:2013/BXD phải bao gồm thuyết minh về sự tuân thủ các quy định của Quy chuẩn này. Đồng thời, việc thẩm tra, thẩm định thiết kế, nghiệm thu công trình xây dựng ngoài việc tiến hành theo quy định hiện hành còn phải có nội dung về sự tuân thủ các quy định của Quy chuẩn.

Theo thống kê, các tòa nhà tại Việt Nam chiếm khoảng 30% tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia. Nếu áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng có thể tiết kiệm khoảng 30 - 40% đối với các tòa nhà xây mới và khoảng 15 - 25% đối với các tòa nhà cải tạo lại. Nhiều chuyên gia cho rằng: Để sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn năng lượng, các tòa nhà cao tầng cần hình thành được hệ thống quản lý năng lượng; sử dụng hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện; khuyến khích các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời…


Bài liên quan