AMECO ra mắt SLIO-PLC thế hệ mới của VIPA

AMECO ra mắt SLIO-PLC thế hệ mới của VIPA

Ý tưởng nào là cơ bản giữ vai trò chủ chốt về tỷ lệ Giá cả / Chất lượng ?

 VIPA đã thực hiện những cuộc thảo luận rất cầu thị với các nhân viên kinh doanh và tiếp thị của mình và của đối tác ở khắp nơi trên thế giới và đi đến kết luận rằng người dùng PLC luôn gặp khó khăn trong việc tìm kiểm một CPU từ các dải sản phẩm về phần cứng rất đa dạng đáp ứng chính xác cho yêu cầu điều khiển của mình. Thật không may cho người dùng về trường hợp rất hay sảy ra là khi họ chỉ cần một vài tính năng nhất định tích hợp sẵn trong CPU,  thì lại phải trả tiền cho những tính năng đắt đỏ khác kèm theo, cái họ không bao giờ phải dùng đến chúng.  Điểm thứ hai là sự thích ứng hoặc mở rộng bộ nhớ hay các tính năng khác trong những hệ thống đang hiện hữu, thí dụ như bộ nhớ CPU không đủ lớn vì chương trình thay đổi. Trong những trường hợp như vậy khách hàng thường phải thay thế CPU của họ bằng CPU mới với bộ nhớ lớn hơn. Tất nhiên họ sẽ không phải làm điều này nếu đã dùng VIPA SPEED7 - CPU. Với các CPU thuộc 300 series, VIPA đã đưa vào sử dụng kiến trúc memory hoàn toàn mới với công nghệ SPEED7 ngay từ đầu, đó là cấu hình bộ nhớ bằng MemoryConfigurationCard. Điều đó có nghĩa rằng có thể chỉnh độ lớn bộ nhớ không cần thay thế CPU. Chính điều này đã làm thỏa mãn sự mong đợi cho khách hàng, vì ngoài việc tiết kiệm thời gian là giảm chi phí đáng kể về hàng dự phòng, nhất là khi nhiều dùng nhiều chủng loại CPU khác nhau chạy đồng thời.

Khái niệm về thích ứng CPU với Card bộ nhớ đã được triển khai vào CPU SLIO như thế nào?

VIPA một lần nữa cải tiến chức năng khái niệm bộ nhớ mô đun. Họ đã thành công thích ứng khái niệm này vào việc tạo ra tùy biến đa dạng cho dòng SLIO-CPU, ngoài việc mở rộng bộ nhớ thì việc lựa chọn tùy biến về truyền thông cũng được thực hiện với Card nhớ. Chỉ bằng SD-Card gọi là VSC (VIPASetCard) được phát triển từ MMC-Card (VIPA MCC - MemoryConfigurationCard). Khách hàng hoặc người dùng giờ đây có thể lự chọn 1 trong 24 tùy biến được khởi tạo ra CPU đáp ứng chính xác cho yêu cầu của mình. Họ có sự lựa chọn giữa 2 biến thể về phần cứng, 4 biến thể về bộ nhớ và 3 biến thể về truyền thông. Hai biến thể về phần cứng phân biệt với nhau ở cấu hình cơ sở - không có VSC - ở dung lượng bộ nhớ làm việc được tích hợp sẵn và khả năng truyền thông. Loại CPU 014 có dung lượng bộ nhớ làm việc cơ sở là 64 KB, còn loại CPU 015 có dung lương bộ nhớ này là 256 KB, ngoài ra CPU 015 còn có thêm một cổng giao tiếp RJ45 thứ 2 hỗ trợ truyền thông PROFINET kết nối đến 128 thiết bị, tạo ra sự thay đổi về chất vì mạng PROFINET ngày một trở lên thông dụng. Ngay ở cấu hình cơ bản, hai  loại CPU đã được trang bị với hầu hết các tính năng và giao diện như người anh cả trong dòng SPEED7 series 300.

SLIO CPU cung cấp những tính năng đặc biệt nào ?

Trước hết ta thấy sự có mặt của công nghệ SPEED7 ở dạng phát triển tinh vi hơn một bước so với công nghệ này ở dòng CPU series 300, đó chính là chip vi xử lý  7100DEV. Chỉ có sự đóng góp của chip vi xử lý thế hệ mới, các SLIO - CPU mơi có thể được thiết kế gọn nhỏ như vậy. Tất cả các giao thức nối tiếp mà VIPA từng cung cấp lại được tìm thấy ở đây như một tiêu chuẩn trong các SLIO-CPU.  Chúng bao gồm ASCII,STX/ETX,USS, 3964(R), Modbus-Slave và Modbus-Master. Cũng như tất cả các CPU của VIPA thì giao diện MPI cũng có ở SLIO-CPU, cũng như với các CPU với công nghệ SPEED7, giao diện Ethernet thụ động dùng cho kết nối PG/OP. Đó là điều đặc biệt cần thiết vì nhiều khách hàng sử dụng cả hai giao diện MPI truyền thống và giao diện hiện đại Ethernet để lập trình CPU. Ngoài ra các giao diện này mở ra một loạt lựa chọn khác vì việc bảo dưỡng từ xa sẽ được kết nối vào các giao diện này. Theo như thông kê thì hầu hết các CPU của VIPA có thể được cung cấp cùng với Mô đun dịch vụ từ xa (Teleservice Mô đun) và 80%  khách hàng thường lựa chọn kết nối Ethernet là kênh truyền thông. VIPA tích hợp các tính năng của bộ kết nối SLIO vào các CPU, làm cho chúng có thể kết nối với đến 64 mô đun trong một hàng. Ngoài ra SLIO-CPU có thể hoạt động nhanh và an toàn với đế Bus (Backplane) ở tốc độ 48Mbit/s.

Những khả năng nào người dùng có thể mở rộng dung lượng bộ nhớ và truyền thông từ SLIO-CPU cơ sở.

VIPA đã tạo ra điểm mới ở công nghệ bộ nhớ của PLC đó là sử dụng NVSRAM (non-extinguishing SRAMS) thay cho bộ nhớ được nuôi bằng pin. Bằng cách này độ tin cậy và tuổi thọ của CPU được nâng cao. Người dùng có thể lựa chọn 3 mức mở rộng dung lượng bộ nhớ là 64KB, 128KB hay 256KB. Đi kèm theo đó là khả năng kích hoạt một trong hai cổng nối tiếp thành PROFIBUS - Slave hay PROFIBUS-Master. Như đã đề cập CPU015 có giao diện thứ hai RJ45 với bộ điều khiển PROFINET, do đó việc chạy đồng thời PROFIBUS và PROFINET trở thành hiện thực, mở ra khả năng nhiều kết nối với các trạm cục bộ thông mạng PROFIBUS và PROFINET. Đối với từng tổ hợp sẽ có một VSC Card tương ứng, và chỉ cần cắm vào khe cắm SD của CPU thì CPU sẽ hoạt động với tổ hợp được lựa chọn.

Người dùng cần làm gì để chọn đúng CPU mình cần

Bộ soạn thảo trực tuyến để tải về cấu hình CPU chính là một trợ giúp rất giá trị, ở đây một tổ hợp bao gồm mã số đặt hàng của biến thể CPU và VSC có thể được gọi ra ngay lập tức. Khách hàng chỉ cần kích hoạt đơn nhu câu là có thể nhận được chính xác cài mình cần. Quá trình xử lý tạo ra tính năng của CPU mất vài giây. Để làm việc này chỉ cần cắm VSC vào khe cắm SD có sẵn và thực hiện thao tác reset memory. Các tính năng cho phép tạo ra không có độ trễ. Ngoài ra trong các SLIO - CPU đã tích hợp sẵn Web Server làm cho việc kết nối với khách hàng toàn cầu dễ dàng hơn trong trường hợp thực hiện dịch vụ hỗ trợ. Khi vào địa chỉ IP vào trình duyệt Web thì trình chuẩn đoán của CPU xuất hiện ngay lập tức. Ngoài ra qua giao diện Web tích hợp sẵn này ta có thể đọc được cả dữ liệu như số hiệu của CPU và VSC, dung lượng thực tế của bộ nhớ đã được sử dụng và các dữ liệu khác cần thiết có công tác hỗ trợ. Một phương diện khác có thể mang lại lợi ích cho khách hàng, khi họ buộc phải tắt SLIO-CPU để nâng cấp do dung lượng bộ nhớ và truyền thông không còn đủ nữa. Khi đó họ chỉ cần làm một việc đơn giản là thay VSC và vẫn để CPU nằm trên thanh  gá kết nối. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Trước khi VSC mới được kích hoạt sau khi thực hiện overall reset và khởi động lại với chương trình mới thì người dùng phải lưu lại chương trình của mình.

VSC còn cung cấp những công năng nào khác nữa ?

Khe cắm SD còn có một chức năng khác, ở đó cả VSC hay bất cứ một thẻ nhớ SD dân dụng nào cũng có thể lưu chương trình và dữ liệu của CPU bên ngoài. VIPA VSC cũng có dung lượng đủ lớn cho việc này. Tuy nhiên việc thay đổi cấu hình CPU chỉ có thể thực hiện bởi VSC. Thẻ VSC có cơ chế bảo vệ và số seri, do đó sau khi khởi tạo số hiệu này sẽ được hiện thị trên Web Server của CPU liên tục khi VSC đã được cắm vào. VIPA đã tính cả trường hợp hy hữu là VSC bị mất bất chấp khóa thẻ, thì cũng như với các CPU series 300, các SLIO-CPU vẫn hoặt động tiếp 72 giờ với các chức năng chọn trước. CPU chỉ dừng sau thời gian này. Với số hiệu của thẻ  trong vòng 72 tiếng một thẻ SD với số liệu nhận dạng đúng như gốc sẽ được đặt hàng để cắm vào CPU. Trong trường hợp này việc thay thế CPU cũng không cần thiết. Điều này cho phép khách hàng có thể hành động rất nhanh mà không cần tốn kém và tránh phải tắt máy.

SLIO-CPU được lập trình như thế nào ?

Thực tế các lập trình viên không cần phải học gì mới thêm. Đây là điều bình thường ở VIPA, việc lập trình được thực hiện tương tự như trong thế giới SIMATIC nghĩa là dùng SIMATIC manager hay chính xác hơn là TIA Portal. Khách hàng vẫn có thể giữ nguyên kiến thức và kinh nghiệm cũng như bí quyết của mình. Tuy nhiên việc dùng SPEED7 Studio để lập trình công việc khởi tạo dự án, cấu hình các bộ điều khiển có thể đơn giản hơn, vì công cụ này được phát triển tinh chỉnh tối ưu với phần cứng của VIPA.

Những ưu điểm mà SLIO-CPU mới có thể mạng lại cho việc kinh doanh quốc tế là gì ?

Trước hết đó là giảm số lượng chủng loại làm cho đơn giản hóa việc kho hàng và hậu cần. Bên cạnh đó là khả năng đơn giản hóa sự hỗ trợ tại chỗ cũng mang lại ảnh hưởng cho việc kinh doanh ở nước ngoài. Khách hàng không phải đặt một CPU mới mỗi khi thay đổi hệ thống, ngược lại chỉ cần một VIPASetCard là đủ. Việc cung cấp hàng dự phòng toàn cầu cũng trở lên giản đơn. Các đối tác chỉ cần giữ trong kho một số chủng loại VSC cùng với phần cứng CPU tại hiện trường để có thể phản ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Đây chính là điểm lợi thế cơ bản của VIPA so với đối thủ của mình.speed

 

AMECO ltd

Tầng 20, Tòa nhà Alphanam, 151A Nguyễn Đức Cảnh

Tel: 84-4-36627943, Fax: 84-4-36627945 

Nhà phân phối chính thức


Bài liên quan