Quản lý năng lượng tiết kiệm hiệu quả với công nghệ M2M

M2M (Machine to Machine) là công nghệ cho phép giao tiếp giữa thiết bị với thiết bị thông qua môi trường truyền thông (có dây hoặc không dây), là sự kết hợp của công nghệ thông tin và truyền thông với các thực thể giao tiếp thông minh nhằm cung cấp khả năng tương tác lẫn nhau mà không cần sự can thiệp của con người. Đây được xem là giải pháp hứa hẹn trong tương lai trong việc quản lý và sử dụng dịch vụ một cách hiệu quả. M2M đã được phát triển và ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Ở Việt Nam cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thông tin di động, vùng phủ sóng rộng khắp là điều kiện cần để có thể triển khai hệ thống M2M.

hoang1

Hệ thống M2M bao gồm các bộ phận cấu thành là: Các thiết bị giao tiếp thông minh + mạng truy nhập + nền tảng dịch vụ M2M. Trong đó:

            - Thiết bị: Bao gồm công tơ điện, phương tiện vận tải, taxi, các thiết bị cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, …được trang bị các mô đun giao tiếp qua WiFi, WiMAX, Bluetooth, ZigBee, ...

            - Mạng truy nhập: Cung cấp hầu hết các chuẩn kết nối: mạng có dây, mạng không dây (GSM, GPRS, WCDMA, LTE. WiFi, WiMAX,..) và cả hệ thống truyền dẫn vệ tinh.

            - Nền tảng dịch vụ M2M: Bao gồm các công cụ để thu thập và xử lý thông tin, lưu trữ dữ liệu và các công cụ quản lý, khai thác thiết bị. Cung cấp giao diện hiển thị những thông tin liên quan đến thiết bị.    

           Các thiết bị giao tiếp thông minh có thể kết nối trực tiếp với hệ thống mạng truy nhập của nền tảng dịch vụ M2M thông qua sóng CDMA, GSM, WiFi, WIMAX,… hoặc có thể kết nối về bộ tập trung (M2M gateway) để kết nối vào mạng truy nhập M2M.Ngày nay hệ thống M2M được ứng dụng trong hầu hết các ngành dịch vụ như: điện, ga, nước, vận tải, chăm sóc sức khỏe, quản lý người già, quản lý tòa nhà, thanh toán qua di động, dự báo thời thiết,…

            Đối với ngành vận tải: cho phép các phương tiện tham gia giao thông tương tác với các tín hiệu giao thông như biển báo, đèn tín hiệu để từ đó các phương tiện định hướng di chuyển nhằm giảm thiểu tình trạng tai nạn, kẹt xe góp phần điều tiết giao thông.

            Đối với công tác dự báo thời tiết: Cung cấp các chúng ta thông số về thời tiết như hướng gió, tốc độ gió, nhiệt độ,…

hoang2

Trong công tác quản lý tòa nhà: hệ thống M2M sẽ cung cấp cho chúng ta biết được tình trạng hoạt động của các thiết bị, sản lượng điện năng tiêu thụ, lượng ga tiêu thụ để từ đó đưa ra các chính sách nhằm sử dụng năng lương một cách tiết kiệm và hiệu quản hơn.

             Đặc biệt, đối với ngành điện: Công nghệ này không những giúp chúng ta thu thập các thông số như dòng điện, điện áp, công suất từ các công tơ điện một cách tự động mà còn góp phần giám sát điều hòa phụ tải, giúp cho ngành điện từng bức xây dựng lưới điện thông minh, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác sản xuất và kinh doanh điện năng. Bên cạnh đó, các khách hàng sử dụng điện cũng có thể theo dõi tình hình sử dụng năng lượng điện của mình.

            


Bài liên quan