Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với IMF và WB tại Việt Nam

Chiều 21/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi làm việc với ông Sanjay Kalra- Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và bà Victoria Kwakwa- Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam để thảo luận với hai cơ quan này về một số nội dung trong chuyến thăm Hoa Kỳ của lãnh đạo Bộ Tài chính sắp tới. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện Viện Chiến lược và chính sách tài chính, Vụ Tài chính Ngân hàng, Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại - Bộ Tài chính.

Toàn cảnh buổi làm buổi làm việc

Nhận lời mời của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jacob J.Lew, từ ngày 8 đến ngày 15-3-2014, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng sẽ dẫn đầu đoàn công tác cấp cao của Bộ Tài chính Việt Nam thăm và làm việc tại Hoa Kỳ. Nhân chuyến thăm này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dự kiến hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ, lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED); lãnh đạo WB và lãnh đạo IMF.
Tại buổi làm việc với IMF, ông Sanjay Kalra đã đưa ra một số đánh giá về nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong thời gian qua và cho rằng, năm 2013 kinh tế Việt Nam đã dần ổn định với kết quả tích cực và năm 2014 được kỳ vọng sẽ đạt được nhiều thành công hơn. Ông Sanjay Kalra cũng lắng nghe những thông tin chia sẻ từ phía Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về một số chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong thời gian tới.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự hỗ kinh tế cũng như sự tham vấn chính sách và trao đổi thông tin của IMF đối với Việt Nam. Đặc biệt đối với Bộ Tài chính Việt Nam, IMF đã hỗ trợ kỹ thuật về thuế, NSNN và các lĩnh vực tài chính khác. Bộ Tài chính sẽ làm hết vai trò và trách nhiệm của mình để đảm bảo sử dụng hiệu quả sự hỗ trợ của IMF, Bộ trưởng khẳng định.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị IMF mở rộng hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính trong các lĩnh vực khác như hải quan, quản lý ngân quỹ, quản lý nợ công, đào tạo tăng cường năng lực cán bộ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và bà Victoria Kwakwa

** Cùng ngày, tại buổi làm việc với WB, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trao đổi với bà Victoria Kwakwa và ông Miroslav Delaporte, Phó Giám đốc Quốc gia Văn phòng Hợp tác Phát triển Kinh tế của Liên bang Thụy Sĩ tại Việt Nam (SECO) về chương trình phân tích, tư vấn và hỗ trợ quản lý tài chính công cho Bộ Tài chính.
Bà Victoria Kwakwa cũng nêu ra những vấn đề mà WB đang quan tâm và cần được chia sẻ thông tin từ phía Bộ Tài chính Việt Nam.
Trao đổi với bà Victoria Kwakwa, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã nêu khái quát về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2013 và định hướng năm 2014. Bộ trưởng cũng đề nghị WB tạo điều kiện cho Việt Nam duy trì thời gian chuyển tiếp trong giai đoạn IDA 17 và các năm tiếp theo để tiếp tục thực hiện chương trình cho vay phát triển với lãi suất ưu đãi từ WB đối với Việt Nam. Qua đó giúp Việt Nam tăng cường tính cạnh tranh của nền kinh tế, đảm bảo bền vững môi trường và an sinh xã hội cho người nghèo; cập nhật tình hình triển khai một số dự án hợp tác trọng điểm giữa hai bên đang được triển khai và đề nghị WB tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng trong tương lai.

Toàn cảnh buổi tiếp IMF

Tại hai buổi làm việc, cả hai vị lãnh đạo của WB và IMF cùng nhất trí với nội dung chương trình làm việc của đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam tới Hoa Kỳ vào thời gian tới, đồng thời khẳng định sẽ làm hết vai trò và trách nhiệm của mình để thắt chặt hơn nữa sự hợp tác giữa các bên trên các lĩnh vực./.
TT

Bài liên quan