Tăng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD cho Wintek Việt Nam

(AMECO Online) - Vừa qua, tại UBND tỉnh Bắc Giang đã diễn ra lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh thêm giai đoạn 2, chấp thuận tăng vốn đầu tư thêm 870 triệu USD, nâng tổng số vốn đầu tư lên 1,12 tỷ USD  cho Công ty TNHH Wintek Việt Nam.
 
 
alt
 
 Theo số liệu từ Cục Đầu tư Nước ngoài cho biết, tính đến ngày 20/3/2012, cả nước có 120 dự án mới được cấp GCNĐT với tổng số vốn đăng ký 2,26 tỷ USD, bằng 77,2% so với cùng kỳ năm 2011. Đến cuối tháng 3 năm 2012, có 29 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 368 triệu USD, bằng 30,4% so với cùng kỳ năm 2011. Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm trong quý I/2012 là 2,63 tỷ USD, bằng 63,6% so với cùng kỳ năm 2011.

 Chính vì vậy, sự kiện UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh thêm giai đoạn 2 cho Wintek Việt Nam như nói trên đã đánh dấu một cột mốc quan trọng, nâng mức đầu tư nước ngoài của Bắc Giang lên nhóm đứng đầu cả nước trong năm 2012.

 Toàn tỉnh Bắc Giang có 11 khu công nghiệp và cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 1,500ha. Trong đó, KCN Quang Châu chiếm gần 500ha và 80% diện tích KCN là công nghệ cao với các nhà đầu tư nổi tiếng như: Sanyo (hiện là Panasonic), Wintek, Hosiden,… tỉnh Bắc Giang cũng đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Hiện nay, Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) đã chuẩn bị khoảng 100 ha đất tại KCN Quang Châu để Wintek tiếp tục mở rộng sản xuất cho giai đoạn tiếp theo.

 Wintek là Tập đoàn phát triển công nghệ cao của Đài Loan, chuyên sản xuất màn hình cảm ứng Touch screen. Đây là một trong những nhà sản xuất màn hình Touch screen cho Iphone, Ipad. Hiện nay, sản phẩm này được đánh giá trên toàn thế giới là công nghệ cao nhất về màn hình, thuộc danh mục công nghệ cao mà các nước trên thế giới rất khuyến khích và ưu đãi mời gọi đến đầu tư. Vì sản phẩm sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng và hiện đại nhất trên thế giới hiện nay trong lĩnh vực màn hình Touch screen,  do đó, hợp đồng ký kết của Wintek tăng đột biến. Wintek cũng là nhà đầu tư điển hình với khoản vốn 250 triệu USD trong giai đoạn 1đã triển khai rất nhanh, chỉ sau 12 tháng đã thực hiện hết vốn điều lệ và qua giai đoạn 2 tăng thêm 870 triệu USD, nâng giá trị gia tăng ở Việt Nam lên trên 50%.

 Dự án của Công ty TNHH Wintek Việt Nam đặt tại KCN Quang Châu, huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang, sản xuất thành phẩm và bán thành phẩm tấm cảm ứng (TP), thiết bị hiển thị tinh thể lỏng (LCD), mô đun hiển thị tinh thể lỏng (LCM), tổng vốn đầu tư là 1 tỷ 120 triệu USD. Khi đi vào sản xuất ổn định, doanh số xuất khẩu hàng năm đạt hàng tỷ USD, đóng góp cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dự án sẽ tạo công ăn việc làm đáng kể cho hơn chục nghìn công nhân với mức thu nhập hấp dẫn và chương trình đào tạo nghiệp vụ tốt hơn .

Với hoạt động sản xuất màn hình cảm ứng cho sản phẩm cao cấp Iphone, Ipad là sản phẩm hot đầu bảng trên thế giới hiện nay, thì dự án của Công ty TNHH Wintek Việt Nam tại KCN Quang Châu, Bắc Giang sẽ tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu của sản phẩm cao cấp iphone, ipad. Đây cũng là bước đi tiên phong của Bắc Giang trong việc thực hiện chủ trương của nghị quyết Trung ương Đảng lần thứ 11, mà hiện nay một trong những mục tiêu kinh tế quan trọng được ghi trong văn kiện Đại Hội Đảng là phải tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu. Chỉ có con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, công nghệ cao mới nhanh chóng đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ, sánh vai các cường quốc năm châu.
 

Bài liên quan