Trung Quốc thành lập Tập đoàn đất hiếm khổng lồ

altTheo thời báo Global Times, “Tập đoàn khủng” này có tên là China North Rare Earths (Group) Hi-tech Co. với các công ty con đảm trách việc khai thác đất hiếm tại các tỉnh như Shandong, Gansu và Sichuan. Tập đoàn này cũng sẽ “tái cấu trúc một cách hiệu quả” các công ty khai thác đất hiếm khác tại các tỉnh miền nam Trung Quốc. Tập đoàn này sẽ do Tập đoàn khai thác đất hiếm Nội Mông Inner Mongolia Baotou Steel Rare-Earth (Group) Hi-Tech Co. (REHT) chỉ đạo điều hành.
 
Trung Quốc hiện đang nỗ lực cải tổ và củng cố ngành khai thác đất hiếm, hình thành lên hai hoặc ba tập đoàn lớn bằng cách hợp nhất các công ty khai thác có quy mô vừa và nhỏ tại các địa phương nhằm giảm bớt căng thẳng trong quan hệ thương mại với Mỹ và châu Âu.
 
Vào tháng Ba vừa qua, Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, buộc tội Trung Quốc vi phạm giao ước tự do thương mại và yêu cầu Cơ quan này có những hành động trừng phạt Bắc Kinh trong việc độc quyền buôn bán sản phẩm đất hiếm. Theo đó, cuối tháng trước, WTO thông báo đang điều tra về hạn ngạch và mức thuế về tài nguyên đất hiếm theo yêu cầu của ba đối tượng nói trên. 
 
Trung Quốc hiện là nước sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới, đáp ứng trên 90% nhu cầu về đất hiếm toàn cầu trong khi chỉ sở hữu 30% tổng trữ lượng kim loại này.
 
Australia, Mỹ, Canada, Hàn Quốc và một số nước khác cũng có tài nguyên đất hiếm nhưng hầu hết các hoạt động khai thác đã dừng vào những năm 90 của thế kỷ trước do Trung Quốc áp đặt mức giá thấp hơn trên thị trường. Trong những quốc gia này, Hàn Quốc được xem như là mối đe dọa lớn hơn đến vị trí “tối thượng” của Trung Quốc vì nước này sở hữu một nguồn trữ lượng đất hiếm trị giá 6 ngàn tỷ USD ($6 trillion USD)./.


Bài liên quan