Siemens và những thông điệp phát triển bền vững

(AMECO Online)- Nhiều thông điệp về phát triển bền bền vững đã được Tập đoàn Siemens phát đi trong tháng 6-2012 trên thế giới và tại Việt Nam.

 

alt
Bức tượng Chúa cứu thế Christ tại đỉnh ngọn núi Corcovado.

Từ đèn led tiết kiệm 75% năng lượng

Ngập tràn ánh sáng xanh trong ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về Phát triển Bền vững tại Rio de Janeiro (Brazil), bức tượng Chúa cứu thế Christ tại đỉnh ngọn núi Corcovado đã trở thành ngọn hải đăng của sự phát triển bền vững. 300 đèn chiếu LED tiên tiến hiệu suất cao của Siemens Osram đã giúp tiết kiệm 75% năng lượng cần thiết để chiếu sáng cho bức tượng cao gần 40 m này.

Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về Phát triển Bền vững Rio+20 lần này đã thu hút sự tham dự của đông đảo các nguyên thủ quốc gia và các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới. Hội nghị diễn ra từ ngày 20 đến 22-6-2012, hai mươi năm sau Hội nghị Thượng đỉnh Trái Đất đầu tiên, hội nghị mang tính lịch sử của Liên hợp quốc về vấn đề môi trường và phát triển.

Một trong những mục tiêu tại hội nghị Rio+20 là nhằm xác định giải pháp cho những vấn đề nóng bỏng hiện nay bao gồm những bất ổn về chính trị, suy thoái kinh tế và thảm họa thiên tai đã cho thấy sự thiếu những cân nhắc mang tính bền vững ở nhiều lĩnh vực. Các xu hướng lớn như đô thị hóa, toàn cầu hóa và thay đổi về nhân khẩu học đang đặt ra những thách thức đối với mô hình tăng trưởng và phát triển truyền thống.

Đến ô tô hybrid

Trước Hội nghị Rio+20, ngày 13-6-2012, Công ty Siemens Việt Nam và Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam (Vinamotor) cũng đã ký kết một thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai ứng dụng công nghệ truyền động lai (hybrid) cho xe buýt đô thị ở Việt Nam.

Xe buýt mẫu ELFA sẽ được sản xuất trong năm 2012. Siemens sẽ cung cấp các cấu kiện cần thiết của hệ truyền động ELFA và hỗ trợ về mặt kỹ thuật, còn Vinamotor sẽ cung cấp khung sàn và sản xuất các phần còn lại để hoàn thiện xe buýt mẫu đưa vào hoạt động thử.

Nhờ công nghệ truyền động hybrid ELFA của Siemens, các xe buýt đô thị có thể giảm được tới 50% nhiên liệu tiêu thụ và qua đó, giảm được đáng kể chi phí vận hành. Công nghệ này cũng giúp giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường thông qua việc giảm phát thải đồng thời mang lại tiện nghi tối đa cho hành khách.

“Công nghệ tiên tiến, hiện đại và thân thiện với môi trường của Siemens sẽ giúp nâng cao chất lượng các xe buýt của Vinamotor, qua đó giúp các khách hàng của chúng tôi có thêm sự lựa chọn loại phương tiện phù hợp đồng thời thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT trong việc phát triển các lọai xe buýt an toàn, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguyên liệu sạch”, ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinamotor cho biết.

Ông Erdal Elver, Chủ tịch kiêm TGĐ điều hành Siemens Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu rõ những thách thức mà các thành phố lớn ở Việt Nam đang phải đối mặt, đặc biệt là về hệ thống GTVT. Siemens sở hữu một danh mục các giải pháp và công nghệ toàn diện dành riêng cho các trung tâm đô thị lớn và chúng tôi cam kết cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam để cải thiện tình hình hiện nay. Sự hợp tác với Vinamotor trong dự án xe buýt hybrid này là một minh chứng mạnh mẽ cho cam kết của chúng tôi”.


Bài liên quan