WB hỗ trợ xây dựng thị trường hạn ngạch khí thải

(AMECO Online) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa triển khai một sáng kiến hỗ trợ các quốc gia đang phát triển xây dựng thị trường trao đổi khí thải. 
alt
 
Theo WB, sẽ có hàng loạt quốc gia đang nổi hướng tới hệ thống thu giữ khí thải và trao đổi hạn ngạch khí thải, trong đó các công ty hay các nước gặp khó khăn về vấn đề môi trường có thể trao đổi hạn ngạch khí thải trên những thị trường này.

Phát biểu bên lề các cuộc hội thảo về biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Cancun (Mêhicô), Chủ tịch WB Robert Zoellick nói: "Chúng tôi sẵn sàng triển khai sáng kiến xây dựng thị trường khí thải chung nhằm chia sẻ thông tin, đồng thời cung cấp một số hỗ trợ tài chính. Hiện có hàng loạt quốc gia như Trung Quốc, Chile, Indonesia đang xem xét nghiêm túc làm thế nào để sử dụng các công cụ thị trường để cải thiện những hạn chế về quyền thải khí". 

Theo đó, WB sẽ hỗ trợ các quốc gia xây dựng hệ thống thu giữ khí thải và trao đổi hạn ngạch khí thải theo mô hình mà các công ty tại Liên minh châu Âu đang thực hiện. Bên cạnh đó, sáng kiến của WB cũng hướng tới hệ thống kiểu Cơ chế phát triển sạch của Nghị định thư Kyoto, trong đó các nước giàu được yêu cầu cắt giảm khí thải có thể nhận thêm quyền thải khí bằng cách đầu tư phát triển các dự án xanh tại thế giới đang phát triển. Chủ tịch Zoellick cho rằng: "Một số chương trình này có thể được thực hiện trong phạm vi một nước, một khu vực hay lĩnh vực. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là làm thế nào để liên kết chặt chẽ các thị trường này".

Quan chức Trung Quốc tham gia đàm phán tại Hội nghị Cancun, ông Xie Zhenhua, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến này, đồng thời khẳng định Trung Quốc (nước thải nhiều khí CO2 nhất thế giới) đã triển khai các dự án thí điểm khí thải cácbon thấp tại 5 thành phố và 8 tỉnh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Australia, Greg Combet, cho biết nước ông sẵn sàng đóng góp 20 triệu USD để thúc đẩy sáng kiến của WB. Ủy ban châu Âu (EC) cũng sẽ góp 6,6 triệu USD, Mỹ và Na Uy mỗi nước góp 5 triệu USD. Anh, Đức và Nhật Bản cũng có thể hỗ trợ tài chính cho sáng kiến này, song con số cụ thể chưa được tiết lộ. 

Hệ thống trao đổi khí thải (ETS) của Liên minh châu Âu chính là thị trường đi đầu thế giới trong lĩnh vực này. Đề xuất xây dựng một hệ thống tương tự của Mỹ đã sớm "chết yểu" trong năm nay, do không được quốc hội thông qua. Tuy nhiên, một số bang của Mỹ như California đã có những hành động của riêng mình, thông qua việc thiết lập các hệ thống "thu giữ và trao đổi" hạn ngạch khí thải riêng.


Việt Khoa (theo AFP)

Bài liên quan