Talisman Energy: Phát triển bền vững tại Việt Nam

Talisman Energy là một công ty dầu khí độc lập được thành lập vào năm 1992, có trụ sở tại Calgary, Canada. Ba khu vực địa lý cốt lõi cho các hoạt động khai thác thăm dò của Talisman là Bắc Mỹ, Biển Bắc và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Talisman là nhà điều hành hoạt động thăm dò tìm kiếm và khai thác dầu khí tại Lô PM3-CAA (Khu chồng lấn thương mại với Malaysia), Lô 46-Cái Nước, Lô 33/134 và là thành viên của công ty Điều hành chung Thăng Long (Lô 15-2/01) và Công ty Điều hành chung Trường Sơn (Lô 46/02).

Là nhà đầu tư lớn nhất của Canađa tại Việt Nam, Talisman đã có những đóng góp đáng kể vào việc phát triển nghành dầu khí của Việt Nam. Tổng số vốn đầu tư của công ty tại Việt Nam lên tới gần 2 tỷ USD (bao gồm cả đầu tư tại Khu chồng lấn Thương mại PM3-CAA) và đã mang lại cho Việt Nam gần 2 tỷ USD lợi nhuận thu được từ dầu và khí. Talisman cũng rất chú trọng việc sử dụng các nhà thầu Việt Nam. Tổng giá trị khối lượng hợp đồng đã trao thầu cho Công ty Dịch vụ Dầu khí và các nhà thầu địa phương khác đã lên tới hơn 700 triệu USD.

Talisman dự định đầu tư thêm khoảng hơn 1.5 tỉ trong vài năm tới để khai thác dầu và khí cung cấp nguồn năng lượng sạch cho Việt Nam. Talisman rất tự hào được hỗ trợ Việt Nam cung cấp những nguồn năng lượng bổ sung để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng do quá trình công nghiệp hóa đã và đang diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam.

Dự án rà phá bom mìn Talisman tài trợ tại tỉnh Quảng Bình   Dù hoạt động ở bất cứ nơi đâu Talisman luôn là một nhà điều hành có trách nhiệm đối với cộng đồng và là một bộ phận không tách rời của kinh tế địa phương và xã hội. Tại  Việt Nam, Talisman đã đầu tư vào giáo dục, sức khỏe, môi trường, an toàn…. Những hoạt động hỗ trợ cộng đồng này sẽ tiếp tục là những cam kết quan trọng trong kế hoạch đầu tư của Talisman tại Việt Nam.

Nhân dịp Quốc khánh Canada (1/7) công ty Talisman Vietnam Ltd. đã công bố tài trợ 2 suất học bổng toàn phần bậc cao học cho học viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Alberta trong năm học 2011 với tổng giá trị 160.000 USD nhằm đào tạo nguồn nhân lực chocác ngành có liên quan tới dầu khí gồm địa chất, địa vật lý, kỹ sư môi trường và MBA chuyên về quản lý năng lượng - những ngành hiện Việt Nam đang rất thiếu nguồn nhân lực trình độ cao như lời phát biểu của ông Paul Atkinson - Phó Tổng Giám đốc Talisman Việt Nam: “Ngành dầu khí luôn đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ rất cao và hiện Việt Nam đang đặc biệt cần đào tạo thêm nguồn nhân lực cho ngành này. Bởi vậy, Talisman rất vui mừng mang tới cơ hội học tập này cho các ứng viên Việt Nam xuất sắc.

Talisman Việtnam Ltd. là một trong số các thành viên sáng lập của sáng kiến Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu Việt Nam. Công ty đã rất nỗ lực trong việc tuân thủ những nguyên tắc của hiệp ước, như cam kết bảo vệ môi trường, tôn trọng quyền con người, tôn trọng quyền của người lao động và chống tham nhũng. Tại Canađa, liên tục trong nhiều năm, Talisman đã được báo chí bình chọn là một trong 50 doanh nghiệp hàng đầu Canađa đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Tại Việt Nam, rất nhiều các thành viên của Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu đã tiếp cận Talisman học hỏi những kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn các cam kết mà doanh nghiệm đã đưa ra khi trở thành thành viên chính thức của mạng lưới.

Song hành cùng các hoạt động cộng đồng, Talisman hỗ trợ bao gồm dự án rà phá bom mìn ở tỉnh Quảng Bình, hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị bị dị tật hở môi và hở vòm miệng, tặng học bổng cho trẻ em nghèo để các em tiếp tục giấc mơ được tới trường…. các nhân viên Talisman đặc biệt rất hào hứng tham gia vào các hoạt động cộng đồng bằng cách đóng góp cả về mặt tài chính cũng như thời gian vào các hoạt động này.

Với các đối tác gắn bó và chiến lược lâu dài tại Việt nam, Talisman đang hướng tới một tương lai bền vững và tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong việc đóng góp vào sự lớn mạnh của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam./.