Nhiều cơ hội cho ibis tại thị trường Việt Nam

(DN) Việt Nam đón khoảng 6 triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm. Lượng khách du lịch đến Việt Nam thường ở khách sạn 3 - 4 sao. Vì thế chúng tôi phát triển thương hiệu ibis để đáp ứng như cầu lưu trú quốc tế và cả khách Việt Nam.

Chia sẻ của ông Patrick Basset, Phó Chủ tịch tập đoàn Accor khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Việt Nam, Hàn Quốc, Philippines và Nhật Bản về dòng sản phẩm khách sạn 3 sao với thương hiệu ibis theo tiêu chuẩn quốc tế sắp được hình thành tại Việt Nam.

- Thưa ông, hồi đầu năm 2011, Accor đã ký một thỏa thuận ghi nhớ với Bến Thành Group để xây dựng chuỗi 8 khách sạn ibis (thương hiệu khách sạn kinh tế do tập đoàn Accor quản lý) tại Việt Nam. Cho đến nay việc này tiến triển ra sao?

Chúng tôi đang trong giai đoạn thiết kế. Có lẽ tháng 4 đến tháng 6 năm 2012 sẽ khởi công xây dựng khách sạn ibis đầu tiên. Chúng tôi cũng có tham vọng rất lớn khi muốn triển khai chuỗi khách sạn ibis này, nhưng cũng phải cẩn trọng trong những bước đi đầu tiên.

- Accor sẽ triển khai kinh doanh khách sạn ibis ở TP.HCM trước?

Khách sạn ibis đầu tiên sẽ đặt tại Phú Mỹ Hưng, Q.7 là sự hợp tác giữa Accor và một đối tác Hàn Quốc sẽ khai trương trước vào khoảng tháng 4/2012. Còn khách sạn ibis hợp tác giữa Accor với Bến Thành Group sẽ đi vào hoạt động vào khoảng tháng 6/2012.

- Như vậy Accor sẽ hợp tác với nhiều đối tác triển khai thương hiệu ibis?

Đúng vậy. Accor không ký độc quyền thương hiệu ibis với Bến Thành Group nên vẫn có thể tiến hành hợp tác với các nhà đầu tư khác ở Việt Nam nếu họ thực sự có tiềm năng.

- Quy mô của khách sạn ibis đầu tiên ở TP.HCM ra sao thưa ông?

Khách sạn đầu tiên ở Phú Mỹ Hưng có quy mô 160 phòng còn khách sạn ibis đầu tiên hợp tác với Bến Thành Group là 330 phòng.

- Accor đánh giá như thế nào về tiềm năng kinh doanh của khách sạn ibis? Ông kỳ vọng điều gì ở thị trường Việt Nam?

Việt Nam đón khoảng 6 triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm. Lượng khách du lịch đến Việt Nam thường ở khách sạn 3 - 4 sao. Vì thế chúng tôi phát triển thương hiệu ibis để đáp ứng nhu cầu lưu trú quốc tế và cả khách Việt Nam. ibis là khách sạn 3 sao, tiện lợi, kinh tế và là thương hiệu rất thành công ở nhiều nước. Chẳng hạn như ở Thái Lan, Accor đã hiện diện 23 năm và hiện tại đã có 23 khách sạn ibis ở Bangkok. Thương hiệu ibis vì đã là thương hiệu khách sạn tiêu biểu cho chất lượng phòng ở mang tính quốc tế, trang thiết bị tiện nghi, hiện đại cùng với các dịch vụ thân thiện, hiệu quả. Chúng tôi hy vọng ibis ở Việt Nam cũng sẽ có được những thành công như ở những thị trường khác mà Accor đã triển khai.

- Liệu giá phòng của ibis có là giá cạnh tranh so với những khách sạn 3 sao đang có ở TP.HCM?

Mỗi phòng của ibis có diện tích khoảng 30m2 (bằng ¼ so với khách sạn 5 sao), nhưng giá phòng ibis sẽ nằm trong khoảng 60-80 USD/đêm, tùy khu vực. Không gian của ibis được thiết kế tạo cho khách hàng sự tiện nghi, hiện đại, trẻ trung. Yếu tố dịch vụ là điều quan trọng mà ibis luôn cam kết với khách hàng để tạo sự hài lòng cao nhất. Và nếu khách hàng cảm thấy có bất kỳ điều gì không hài lòng nào thì chúng tôi cam kết giải quyết cho khách hàng trong 15 phút hoặc sẽ bồi thường cho khách hàng.

- Vậy Accor quan tâm những yếu tố nào ở các đối tác Việt Nam để hợp tác triển khai ibis?

Yếu tố quan trọng đầu tiên là địa điểm. Bạn biết rồi đó, địa điểm là rất quan trọng quyết định lớn đến thành công. Chúng tôi cũng quan tâm tìm kiếm những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính; ký kết các hợp đồng quản lý khách sạn theo tiêu chuẩn của Accor. Sau này có thể chúng tôi sẽ nghĩ đến việc bỏ vốn cùng đối tác hợp tác thực hiện dự án.

- Hiện tại TP.HCM có rất nhiều những khách sạn 2-3 sao nằm tại các vị trí đẹp tại trung tâm, ông có nghĩ là Accor có thể hợp tác với những chủ đầu tư này?

Tôi nghĩ là khó, vì những khách sạn này được xây không đồng nhất, không giống như những tiêu chuẩn của Accor, trừ phi chúng tôi đập bỏ những phòng ốc, sắp xếp xây lại, trang trí lại theo chuẩn của ibis. Tuy vậy không có nghĩa là không thể hợp tác. Nếu các khách sạn này đã có 80-100 phòng, chúng tôi có thể cùng ngồi thảo luận với đối tác cách thức hợp tác và sử dụng thương hiệu nào là hợp lý nhất, vì Accor có đến 15 thương hiệu khách sạn.

- Ông dự đoán việc phát triển thương hiệu ibis ở Việt Nam ra sao?

Rất khó tiên đoán việc phát triển thương hiệu ibis ở Việt Nam có nhanh chóng và thành công hay không, nhưng chúng tôi vẫn tự hào ibis là thương hiệu khách sạn có tỉ lệ sử dụng phòng cao nhất và hiệu quả kinh doanh cao nhất trong số các thương hiệu khách sạn do Accor quản lý. Chúng tôi cũng hy vọng thị trường Việt Nam sẽ ghi dấu thành công với thương hiệu này bởi Accor đã có kinh nghiệm điều hành quản lý khách sạn ở 90 quốc gia.

- Vậy ông có nhìn thấy "đối thủ" tiềm năng nào đó cạnh tranh với ibis ở thị trường Việt Nam?

Hiện tại chúng tôi chưa một thấy thương hiệu quốc tế nào tương tự như ibis tại thị trường Việt Nam. Nhưng chúng tôi có thấy một nhà đầu tư nội địa. Họ cũng đang hợp tác với một ngân hàng để triển khai loại hình khách sạn tương tự như ibis. Tuy nhiên, tôi nghĩ là họ không có được sự đồng nhất về chất lượng cũng như cách thức quản lý. Với kinh nghiệm quốc tế và kinh nghiệm từ 20 năm ở Việt Nam, chúng tôi tin mình sẽ tiếp tục đưa ibis và những thương hiệu khác của Accor khẳng định vị thế trên thị trường.

- Xin cảm ơn ông!

Nam Phương thực hiện
 

Bài liên quan