Báo Trung Quốc: Việt Nam đang phát triển máy bay không người lái

(Phunutoday) - Trang quân sự Tiexue của Trung Quốc hôm nay cho biết hiện nay Việt Nam đang tiếp tục phát triển công nghệ máy bay không người lái.
Mô tả ảnh.
Những chiếc máy bay không người lái đầu tiên của Việt Nam được các kĩ sư ở Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân chế tạo (iexue của Trung Quốc)

 Tờ báo này cho biết:" Dự án máy bay không người lái của Việt Nam phát triển từ cách đây đã 10 năm. Lúc đó được Bộ Quốc phòng giao cho viện Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân, đến năm 2005 thì Việt Nam có sản phẩm đầu tiên với 2 máy không người lái mang số hiệu 405, 406. Từ thời gian đó đến nay Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển dự án này". 

"Được biết máy bay không người lái của Việt Nam được chế tạo bằng vật liệu polymer compozit. Các bộ phận cánh và các cánh đuôi sử dụng cấu trúc bánh kẹp, xốp nén được sử dụng ở lớp giữa và vật liệu compozit được sử dụng cho lớp vỏ bên ngoài. Ngoài ra các kĩ sư Việt Nam còn biết vận dụng các vật dụng trong nước để chế tạo các linh kiện cho máy bay loại này nên ít nhiều chi phí cũng giảm đi rất nhiều " Tờ Tiexue cho biết thêm. 
Mô tả ảnh.
Các máy bay không người lái của Việt Nam chủ yếu phục vụ mục đích dân sự

Những máy bay không người lái thế hệ đầu của Việt Nam được thiết kế có tốc độ bay từ 250 đến 280km/giờ. Như Máy bay không người lái M400-CT Việt Nam có thể cất hạ cánh trên đường băng (đất nện hoặc bêtông).

Các máy bay của Việt Nam được chế tạo nhằm mục đích như: làm nhiệm vụ thông tin liên lạc, quay phim chụp ảnh những vùng con người không tiếp cận được như vùng nhiễm xạ, đường hiểm trở, vùng lũ lụt, quan sát vị trí cứu hộ cứu nạn... Đa số phục vụ mục đích dân sự. 

Mô tả ảnh.
Các máy bay không người lái của Việt Nam vẫn còn đang thử nghiệm và mang tính mô hình, tuy vậy nó sẽ là 1 bước đệm rất tốt để Việt Nam có thể phát triển sang hướng quân sự vào giai đoạn sau.

Chúng tôi dự đoán rằng Việt Nam chưa thể sản xuất được máy bay không người lái quân sự. Không biết Việt Nam có bao nhiêu máy bay không người lái? Nhưng nói chung các máy bay không người lái của Việt Nam vẫn còn đang thử nghiệm, tuy vậy nó sẽ là 1 bước đệm rất tốt để Việt Nam có thể phát triển sang hướng quân sự vào giai đoạn sau.


Bài liên quan