Tổng kiểm tra an toàn PCCC cả nước còn nhiều bài toán nan giải cần giải

Là tâm điểm của Hội nghị Tổng kết kết quả triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Điện của Bộ Công an về tăng cường các biện pháp an toàn PCCC đối với các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao và tổng kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ sở trọng điểm về PCCC vừa được diễn ra sáng nay (27/3) tại Hội trường Tổng cục VII - cơ quan phía Nam.
Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII - Bộ Công an); Thiếu tướng Đỗ Văn Sơn - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Cục C66, trực thuộc Tổng cục VII); Thiếu tướng Trần Triều Dương - Giám đốc Sở CS PC&CC TPHCM; Đại tá Trần Thanh Châu - Phó Giám đốc Sở CS PC&CC TPHCM; lãnh đạo các Sở CS PC&CC, Phòng CS PC&CC thuộc các tỉnh Miền Đông, một số tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên.

Theo báo cáo tại Hội nghị cho biết: Trong đợt triển khai này, tất cả các địa phương trên cả nước đã tổ chức được 2.990 cuộc tuyên truyền PCCC với 152.320 lượt người tham dự. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng Trung ương, địa phương đăng tải 1.075 lượt tin, bài về PCCC. Tổ chức được 90 đoàn kiểm tra liên ngành, 41 lượt kiểm tra các chuyên đề trọng điểm về PCCC. Trực tiếp tổ chức kiểm tra 28.086 lượt cơ sở, lập 37.705 biên bản kiểm tra, 1.222 biên bản vi phạm, phát hiện hơn 23.710 vi phạm và tồn tại. Trong đó, tập chung chủ yếu vào các lỗi như: không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở; hồ sơ quản lý công tác PCCC không đúng quy định; lực lượng chữa cháy tại chỗ hoạt động kém hiệu quả; chưa thực hiện đầy đủ việc xây dựng, thực tập phương án chữa cháy tại cơ sở và việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống PCCC; chưa trang bị đủ phương tiện PCCC; vi phạm quy trình kỹ thuật an toàn; hệ thống điện, hệ thống chóng sét không đảm bảo an toàn PCCC.
 

alt
Thiếu tướng Trần Anh Dũng: Cần kiểm tra và xử lý vi phạm có chất lượng chứ không nên thiên về số lượng

Cũng theo báo cáo đã đánh giá cao địa phương TPHCM làm tốt công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm minh khi số tiền xử phạt của riêng địa phương này chiếm gần 30% của cả nước. Hội nghị đã đánh giá thông qua đợt tổng kiểm tra này, lãnh đạo các cấp và đặc biệt là người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở đã nhận thức rõ, đầy đủ hơn về tầm quan trọng của công tác PCCC. Có chuyển biến tích cực về mặt ý thức nhằm tác động hiệu quả đến việc thực hiện, chấp hành tốt những quy định về an toàn PCCC. Trong đó, nổi bật lên những nơi tập trung đông người, nơi tập kết nhiều hàng hóa có nhiều nguy cơ cháy, nổ cao đã nghiêm túc thực hiện và khắc phục các kiến nghị của cơ quan PCCC.

Hội nghị cũng thẳng thắn thừa nhận một số nhược điểm còn tồn tại như: công tác chỉ đạo giải quyết dứt điểm những thiếu sót, bất cập lớn về công tác PCCC ở nhiều cấp, ngành chưa quyết liệt, vẫn còn tồn tại những nguy cơ gây mất an toàn về cháy, nổ tại địa bàn. Công tác xử lý các vi phạm về PCCC chưa thực sự quyết liệt. Công tác tuyên truyền chưa được làm thường xuyên, liên tục, chưa có nhiều biện pháp, hình thức phong phú nên hiệu quả chưa cao.

Các đơn vị đến với Hội nghị lần này đã có nhiều tham luận, đóng góp ý kiến, đưa ra nhiều sáng kiến đã và đang áp dụng có hiệu quả của đơn vị mình. Đặc biệt, tham luận của Sở CS PC&CC TPHCM đã được đồng chí Tổng cục phó Tổng cục VII và đồng chí Cục trưởng C66 đánh giá cao, đồng thời đề nghị cần được nghiên cứu nhân rộng, áp dụng linh hoạt tại các địa phương còn lại. Nội dung tham luận nêu bật được những cách làm mới, hiệu quả, chủ động tham mưu cho UBND TPHCM trong công tác ban hành các văn bản chỉ đạo, phối kết hợp chặt chẽ với các sở, ngành thuộc thành phố cùng kiểm tra công tác an toàn về PCCC. Đặc biệt, trong tháng cao điểm thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, đơn vị kiểm tra được 6.000 cơ sở thì các cơ quan khác thuộc thành phố đã kiểm tra được gấp ba lần con số trên! Thực tế cho thấy, lực lượng cán bộ kiểm tra về an toàn PCCC cả nước nói chung và TPHCM nói riêng hiện nay còn rất mỏng nên không thể kiểm tra, quản lý một cách chặt chẽ nhất, hiệu quả nhất được. Vì vậy, việc phối kết hợp, chia sẻ gánh nặng giữa các đơn vị chức năng liên quan tại địa phương nhằm quản lý thật tốt công tác PCCC là một việc làm hết sức cần thiết, đúng đắn và linh hoạt. 
 

alt
Thiếu tướng Đỗ Văn Sơn: Phúc tra, giải quyết dứt điểm các vi phạm tồn tại; đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Tổng kết Hội nghị, Thiếu tướng Trần Anh Dũng kết luận: lực lượng CS PCCC cả nước đã có nhiều quyết tâm, thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ và Điện của Bộ Công an. Những kết quả đạt được là rất đáng hoan nghênh. Sau Hội nghị này, sẽ tổng hợp báo cáo sơ bộ kết quả bước đầu. Để có báo cáo đầy đủ, toàn diện hơn khi trình lên cấp trên, đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC trong tháng 4/2012, xử lý mạnh và thực sự quyết liệt, theo tinh thần đúng người, đúng Luật. Những vi phạm xét thấy khắc phục được phải buộc cơ sở khắc phục ngay lập tức, những việc xét thấy thực sự khó khăn cần tìm ra các biện pháp đồng bộ, phù hợp để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Đồng chí Phó Tổng cục trưởng thẳng thắn: tôi không tham vọng việc các đồng chí kiểm tra được nhiều cơ sở (thiên về số lượng) mà chỉ mong kiểm tra có chất lượng dù ít cơ sở, kiểm tra cơ sở nào phát hiện sai phạm thì giải quyết dứt điểm, triệt để vi phạm đó vẫn hơn kiểm tra dàn trải mà hiệu quả khắc phục không cao. Lấy ví dụ tại tham luận của Sở CS PC&CC TPHCM về gần 60 công trình trên địa bàn thành phố được xây dựng từ trước giải phóng (1975) đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn phù hợp với tiêu chuẩn an toàn về PCCC hiện hành nhưng chưa thể giải quyết do đó là những khu chung cư, kinh phí di dời, xây mới rất lớn. Đây là một trong những phần do lịch sử để lại, mà lịch sử luôn mang nội hàm hai mặt (có ưu điểm và cả yếu điểm), chưa thể giải quyết trong một sớm, một chiều khi đất nước còn nhiều khó khăn, còn nhiều việc phải làm. Vì vậy, chúng ta cần linh hoạt, sáng tạo trong công tác quản lý an toàn về PCCC nhằm đạt hiệu quả quản lý cao nhất, tối ưu nhất.
 
alt
Thiếu tướng Trần Triều Dương: Hơn bao giờ hết, công tác PCCC đang được Chính phủ, BCA quan tâm, chỉ đạo quyết liệt nhất
 
Hội nghị cũng đã thống nhất cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức phúc tra, thông báo công khai những sai phạm về an toàn PCCC của địa phương, cơ quan, cơ sở, doanh nghiệp lên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, cần kiện toàn lực lượng PCCC tại chỗ, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức nghiệp vụ PCCC cho lực lượng cơ sở. Tiếp tục xây dựng, củng cố và rà soát phương án chữa cháy đối với các loại hình cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Định kỳ tổ chức diễn tập phương án xử lý tình huống cháy, nổ lớn có huy động nhiều lực lượng tham gia.

Xin dẫn lại lời của Thiếu tướng Trần Triều Dương tại Hội nghị: “Có thể nói chưa bao giờ như bây giờ khi công tác an toàn PCCC được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ngành quan tâm và chỉ đạo ráo riết, quyết liệt đến như vậy”. Điều này, không chỉ bởi tình hình cháy, nổ trong thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp mà còn vì một chiến lược dài hạn nhằm phát triển kinh tế đất nước mang tính bền vững, nhằm xây dựng “thương hiệu Quốc gia” với bạn bè Quốc tế về một địa chỉ an toàn, tin cậy. Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN vừa kết thúc, nhưng không có nghĩa công tác này kết thúc theo mà phải được duy trì, giữ vững hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng và thường niên. An toàn trong lao động, phòng chống tốt không để cháy, nổ xảy ra là hạnh phúc của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp. Đó là, điều tối thiểu mà ai ai cũng phải hiểu, chỉ có khi tính mạng, tài sản được an toàn thì sức khỏe cũng như kinh tế mới được giữ vững và phát triển. Hãy chung tay, góp sức vì cộng đồng cùng nhau ý thức, tự giác trong công tác phòng chống cháy, nổ nhằm vì một xã hội hạnh phúc, bình yên và thịnh vượng.


Bài liên quan