ASEAN chuẩn bị cho một thị trường vốn không biên giới

ASEAN Stars gồm 180 cổ phiếu blue-chip của ASEAN, đại diện cho 30 công ty hàng đầu của mỗi nước thành viên xét về khả năng đầu tư dựa trên giá trị vốn hóa thị trường và thanh khoản.

 

Hội nghị Tổng giám đốc (TGĐ) các Sở GDCK ASEAN lần thứ 19 vừa được tổ chức tại Thủ đô Manila của Philippines nhằm thảo luận kế hoạch xúc tiến ASEAN như một tài sản đầu tư thông qua việc quảng bá các cơ hội đầu tư vào thị trường ASEAN. Tham gia hội nghị gồm 7 TGĐ Sở GDCK thành viên ASEAN Exchanges đến từ Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hans B.Sicat, TGĐ Sở GDCK Philippines cho rằng, hợp tác ASEAN Exchanges đang ngày càng vững mạnh. Sự đồng thuận trong việc đề ra các sáng kiến marketing trong vài năm qua gồm nâng cấp trang web ASEAN, quảng bá hình ảnh của ASEAN Stars và các buổi roadshow của sự kiện Invest ASEAN dành cho các NĐT nhỏ lẻ đã tạo được động lực và nhận thức mạnh mẽ đối với NĐT, cũng như cơ quan quản lý và thành viên tham gia thị trường vốn trong khu vực.

ASEAN Stars gồm 180 cổ phiếu blue-chip của ASEAN, đại diện cho 30 công ty hàng đầu của mỗi nước thành viên xét về khả năng đầu tư dựa trên giá trị vốn hóa thị trường và thanh khoản. Mục tiêu của ASEAN Stars là cung cấp một hệ thống thông tin tiện lợi cho các nhà môi giới và NĐT. 30 cổ phiếu của Việt Nam niêm yết trên ASEAN Exchanges gồm: BVH, CSM, CTG, DPM, DRC, EIB, HAG, HPG, MSN, PPC, REE, SSI, STB, VIC, SJC, ACB, CTS, DBC, HGM, KLS, LAS, NTP, PGS, PLC, PVC, PVS, SCR, SHB, TAG, TCT.

Để tiện lợi hơn trong việc theo dõi từng hoạt động của 7 Sở GDCK trong ASEAN Exchanges, cũng như có cái nhìn tổng thể về thị trường ASEAN, có 2 chỉ số chứng khoán chung được đưa ra, đó là chỉ số FTSE/ASEAN Index và FTSE/ASEAN 40 Index. Trong đó, FTSE/ASEAN Index là chỉ số chuẩn cung cấp thước đo về kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN, đại diện cho 90 - 95% giá trị vốn hóa thị trường có thể đầu tư. Chỉ số này thực chất được tách ra từ chỉ số FTSE All World ASEAN Index, là một phần của nhóm chỉ số chung FTSE Global Equity Index do Tập đoàn FTSE thiết kế. Còn chỉ số FTSE/ASEAN 40 Index bao gồm 40 DN lớn nhất xếp theo thứ tự vốn hóa thị trường từ chỉ số FTSE/ASEAN Index tại 6 nước ASEAN. Để dễ dàng cho việc theo dõi chỉ số FTSE/ASEAN 40 Index, có 3 quỹ giao dịch trao đổi (ETFs), đó là: GLOBAL X FTSE ASEAN 40 ETF, niêm yết trên sàn chứng khoán New York (NYSE); CIMB FTSE ASEAN 40 MALAYSIA, niêm yết trên Sở giao dịch Bursa Malaysia và CIMB FTSE ASEAN 40, niêm yết trên Sở giao dịch Singapore.

7 Sở GDCK ASEAN có tổng giá trị vốn hóa xấp xỉ 2.000 tỷ USD và hơn 3.600 công ty niêm yết, trong đó có những công ty lớn và năng động nhất thế giới, dẫn đầu về các lĩnh vực tài chính ngân hàng, năng lượng, viễn thông, hàng hóa, sản xuất tự động và các ngành công nghiệp khác.

“Việc quảng bá hình ảnh của ASEAN Stars phải được tiếp tục để phấn đấu vì một thị trường vốn không biên giới của ASEAN. NĐT nên tập làm quen với việc giao dịch chứng khoán của các Sở GDCK ASEAN như đang giao dịch chứng khoán của thị trường trong nước. Hy vọng sẽ có nhiều sáng kiến nối tiếp trong năm 2014 để giới thiệu hình ảnh của các công ty đang niêm yết trên 7 Sở GDCK trong khối ASEAN”, ông Sicat nói.


Bài liên quan